Friday, May 22, 2009

เรดเคอเรนท์มาคารอง : Redcurrent Macarons

มาคารองสีจมปูนี้เป็นมาคารองเรดเคอเรนท์ค่ะ คนทำถูกใจเหลือเกินเพราะสีมันสวย ชอบไส้ด้วยเปรี้ยวๆ หวานๆ กินแล้วไม่เลี่ยนดีค่ะ

ส่วนผสม
อัลมอนด์มีล 42 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
ไข่ขาว 35 กรัม
เกลือป่น 1 หยิบมือ
สีแดง 2 หยด
น้ำตาลทราย 10 กรัม
เรดเคอเรนท์บดแล้วกรองประมาณ 1 ชช. (หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ


ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้ง เม็ดที่หยาบๆ ก็แยกเก็บไว้โรยหน้ามาคารองค่ะ หากไม่แยกผิวมาคารองจะเป็นตะปุ่มตะป่ำไม่เรียบสวยนะคะ

จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับเกลือและสีแดงด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมกับไข่ขาวอย่างเบามือด้วยพายยางจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ ส่วนผสมมีลักษณะเงาเนียนเหมือนแมกมาแล้วหยุดคนทันทีค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. และบีบให้มาคารองแต่ละชิ้นห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30-60 นาทีจนผิวแห้งดี โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ที่เราแยกไว้ก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ


อุ่นเตาอบ 130 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบ แล้วยกกระดาษไขออกจากถาดแล้ววางบนโต๊ะ (เทคนิคนี้ลอกน้องแก้มมาค่ะ) พักขนมไว้จนอุ่นหน่อยแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ค่ะ

ส่วนผสมไส้บัตเตอร์ครีม-เรดเคอเรนท์
ผลเรดเคอเรนท์สดหรือแช่แข็ง 50 กรัม
น้ำส้มคั้น 1 ชต.
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เนยสด 40 กรัม


ใส่เรดเคอเรนท์กับน้ำตาลทรายและน้ำส้มคั้นในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดน้ำตาลละลายหมด ใช้ทัพพีกดๆ เรดเคอเรนท์ให้เนื้อละเอียดดีด้วยค่ะ เคี่ยวสัก 2-3 นาทีจนกลายเป็นแยมข้นเหนียวดีแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ จากนั้นก็หันไปตีเนยสดจนฟู แล้วจึงใส่แยมเรดเคอเรนท์ลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปทามาคารอง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ

1 comment:

  1. สวยมากๆเลยค่ะ ชอบมาคารองมากกกก ทำมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ออกกระโปรงบานดีค่ะ แต่ดูมันโปรงๆบอบบางอะค่ะ แล้วก็เนื้อด้านในดูแฉ่ะ แก่ะออกจากกระดาษยาก มากกกกกกกกกกกก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ?

    ReplyDelete