เครื่องปรุง
1. หอมหัวใหญ่ 2 หัว
2. พริกหวานสีแดงและสีเขียวอย่างละ 1 ลูก
3. มะเขือเทศปอกเปลือก 2 ลูก
4. กระเทียมโทน 1-2 กลีบ
5. น้ำมันมะกอก 3 ชต.
6. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
7. เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเต๋าขนาดประมาณ 3 ซม.)
8. น้ำซุปไก่ 250 มล.
9. ข้าว Risotto 125 กรัม
10. เกลือ พริกไทย
11. ผงหญ้าฝรั่น 1/4 ชช. (ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ผงขมิ้นแทนได้ค่ะ)
12. ไวน์ขาว 100 มล.
13. หอยแมลงภู่ 250 กรัม
14. กุ้งผ่าหลังแต่ไม่ปอกเปลือก 200 กรัม
15. ถั่วลันเตา 80 กรัม
16. มะกอก 20 กรัม
วิธีทำ
1. หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ซอยหยาบๆ ปาปริก้าหั่นเป็นเส้นตามยาว มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กชิ้นน้อย กระเทียมปอกเปลือก แล้วสับละเอียด น่องไก่ล้างให้สะอาด (ใครจะสับแยกน่องกับสะโพกให้ได้ชิ้นไก่ 4 ชิ้น ก็ได้นะคะ) ซับน้ำให้แห้ง แล้วโรยเกลือกับ พริกไทยบางๆ
2. นำกระทะก้นแบนตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป นำน่องไก่ลงทอดจนสีสวยแล้วจึงใส่เนื้อหมู หอมหัวใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ และ กระเทียมสับลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากันแล้วลดไฟอ่อนอบต่อไปประมาณ 15 นาที ระหว่างนั้นก็คนเป็นระยะ ด้วยนะคะ พอครบ 15 นาทีแล้วก็ตักไก่ออกมาใส่กระทะ Paella หรือชามทนไฟอะไรที่จะเข้าเตาอบได้ พักไว้ก่อนนะคะ
3. ใส่น้ำซุปไก่ ข้าว และผงหญ้าฝรั่นลงในกระทะหมูและผัก คนเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที แล้วลดไฟอ่อนอบแบบเปิดฝาต่อไปอีก ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าข้าวจะสุกค่ะ
4. ระหว่างที่หุงข้าวอยู่ก็นำไวน์ขาวใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดก็ใส่หอยและกุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไปต้มไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที จากนั้นเทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ เก็บน้ำซุปที่ได้ไว้ด้วยค่ะ
5. เมื่อข้าวสุกแล้วก็ใส่ถั่วลันเตาลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสดู ถ้าไม่พอใจก็ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและพริกไทยค่ะ (เราแอบใส่ผงกะหรี่เพื่อ เพิ่มกลิ่นไปนิดนึงด้วยค่ะ) เสร็จแล้วก็เทข้าวผัด หอย และกุ้งลงบนชิ้นไก่ที่ทอดไว้ โรยมะกอกลงไป แล้วตักน้ำซุปหอยและกุ้งที่เรา เก็บไว้ประมาณ 3 ชต. ราดลงไปให้ทั่ว นำเข้าอบ 200C ประมาณ 20-25 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ
No comments:
Post a Comment