ส่วนผสม สำหรับมัฟฟินประมาณ 10 ชิ้น
- แป้งเอนกประสงค์ 170 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือ 1 หยิบมือ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- วานิลาโยเกิร์ต 100 กรัม
- นมสด 60 มล.
- โยฮันนีสแบร์ 50 กรัม
- บลูเบอรี่ 50 กรัม
อุ่นเตาอบไว้ที่ 200ซี ถาดมัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษไว้ด้วยค่ะ นำโยฮันนีสแบร์และบลูเบอรี่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำไว้ แป้งกับผงฟูร่อนรวมกันไว้ค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่เกลือลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำจนฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนไข่มีลักษณะขาวข้นมากๆ จากนั้นใส่น้ำมันพืช โยเกิร์ต และนม ตามลำดับลงไปตีจนเข้ากัน เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด ร่อนส่วนผสมแป้งใส่ลงไป ตีแป๊บเดียวแค่พอเข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันก็ได้ค่ะ สุดท้ายใส่โยฮันนีสแบร์และบลูเบอรี่ลงไปตะล่อมเบาๆ 2-3 ครั้ง ก็พอค่ะ
เทส่วนผสมใส่พิมพ์มัฟฟินประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบไฟบน-ล่าง โดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่างของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 23-25 นาทีค่ะ เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบ เอาออกจากพิมพ์แล้ววางไว้บนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้อง ก่อนสำเร็จโทษค่ะ
No comments:
Post a Comment