เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
- หมูสับ 150 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- กระเทียม 1 กลีบใหญ่
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- น้ำปลา 1 ชต.
- ซี้วขาว 1 ชช.
- ซีอิ้วดำ 1 ชช.
- น้ำซุป 1 ชต.(ไม่ใส่ก็ได้)
- กะเพราสดล้างให้สะอาดเด็ดใบ 2 ต้น
- ไข่ดาว 2 ฟอง
ตักข้าวสวยใส่จานที่จะเสิร์ฟไว้ 2 จาน วางไข่ดาวลงไปบนข้าวแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็หันไปจัดการปอกเปลือกนอกของ กระเทียมออก ก่อนนำไปตำรวมกับพริกขี้หนู เอาแค่หยาบๆ ก็พอค่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่ตำไว้ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงผัดพอหมูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำซุปลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
เร่งไฟแรงสุดแล้วใส่ใบกะเพราลงไป คน 2 ครั้ง ปิดไฟ ตักผัดกะเพราใส่จานข้าว เสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ หั่นแตงกวาเป็นชิ้นๆ วางในจานเป็นผักเพื่อ กินแก้เลี่ยนด้วยก็ดีค่ะ หรือใครเบื่อหมูสับจะเปลี่ยนเป็นหมูชิ้น หมูกรอบ ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึกก็ได้ค่ะ อย่างจานข้างล่างเนี้ยเป็นกะเพรากุ้งมีปูอัดแอบเสนอหน้ามาแจมด้วย อร่อยมั่กๆ ทำเอง กินเอง ชมตัวเอง ฮ่าๆ
No comments:
Post a Comment