ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
- แป้งเอนกประสงค์ 70 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง (แยกขาว-แดง)
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- นมสด 100 มล.
- น้ำผึ้ง 1 ชช.
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/4 ชช.
- น้ำเชื่อมเมเปิ้ลหรือน้ำผึ้งไว้ราดแพนเค้ก
วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงฟู และน้ำตาลทรายรวมกันใส่อ่างผสมใบใหญ่ ทำบ่อตรงกลาง ใส่ไข่แดง นมสด น้ำผึ้ง และวานิลาลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากัน จากนั้นตีไข่ขาวกับเกลือป่นจนไข่ตั้งยอดอ่อน แล้วนำไปตะล่อมเบามือให้เข้ากับส่วนผสมแป้งค่ะ
นำกระทะเทฟล่อนมาตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใช้ผ้าหรือคิทเช่นโรลชุบน้ำมันทากระทะบางๆ เมื่อกระทะร้อนก็ตักแป้งประมาณ 3 ชต. เทลงตรงกลางกระทะ ทอดจนเห็นว่าแป้งด้านบนเริ่มข้นและมีฟองอากาศผุดขึ้นมา ใช้ตะหลิวกลับแล้วทอดอีกด้านให้สีเหลืองทองเหมือนกันค่ะ
เมื่อทอดเสร็จแล้วจัดแพนเค้กใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลหรือน้ำผึ้ง ทานคู่กับผลไม้สดเช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ กล้วยหอม กีวี ฯลฯ แพนเค้กนี้ต้องทานตอนอุ่นๆ ทำเสร็จใหม่ๆ จะอร่อยมากค่ะ
ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก อุปกรณ์ไม่เยอะ แป๊บเดียวก็ได้อาหารเช้าอร่อยๆ ให้สมาชิกในบ้านได้หม่ำกันแล้วค่ะ เจอกันบล็อกหน้านะคะ จุ๊บๆ
4 comments:
โอยยยยยยย หิวอาหารว่างขึ้นมาทันทีเลยค่ะ
วิ่งเข้าครัวเลยค่ะ แป๊บๆ ได้หม่ำล่ะ
ขอบคุณมากครับ จะได้ทำแพนเค้กเองแบบไม่ต้องซื้อแป้งสำเร็จรูปแล้ว อิอิ
หูฟัง
เห็นภาพแล้วหิวมากๆๆค๊าาา 555
Post a Comment