เมื่อวานไปเก็บสตรอว์เบอรี่ มา ลูกใหญ่เบิ้ม หอม หวานมากๆ อดใจไม่ไหวเลยทำสตรอว์เบอรี่มูสเค้กไปฝากพ่อกับแม่หน่อ ย ใช้คุณปู้จายขับรถเอาไปให้แ ม่ พนักงานส่งสินค้ายังกลับไม่ ถึงบ้านเลย พ่อกับแม่โทรมา ไม่พูดไม่จาแต่ทำเสียงจิ๊บจั๊บ อื้อๆ เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังกินเ ค้กอยู่ และอร่อยมาก 55 พ่อกับแม่น่ารักอ่ะ
ภาพวิธีทำมีไม่ครบนะคะ แถมยังเป็นรูปที่รวมจากการทำคนละครั้งด้วย หลงๆ ลืมๆ บางขั้นตอนถ่ายไว้ บางขั้นตอนก็เพลินจนลืม ขอโทษทีนะคะ
ภาพวิธีทำมีไม่ครบนะคะ แถมยังเป็นรูปที่รวมจากการทำคนละครั้งด้วย หลงๆ ลืมๆ บางขั้นตอนถ่ายไว้ บางขั้นตอนก็เพลินจนลืม ขอโทษทีนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 20 ซม.
- แป้งเค้ก 65 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- น้ำตาลทราย ก. 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (แยกขาว-แดง)
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย ข. 20 กรัม
- นมสด 45 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- น้ำมะนาว 1/2 ชต.
- กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
ร่อนแป้งกับผงฟูและน้ำตาลทราย ก. ใส่อ่างผสมรวมกัน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้ง จากนั้นหันตีไข่ขาวกับเกลือป่นด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย จนน้ำตาล หมดเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมากค่ะ
ใส่ไข่แดง นมสด
น้ำมันพืช น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาวลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ
ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ก็หยุด (คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ไม่เกิน 5 วินาที
ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวและเกาะกันเป็นปื้นค่ะ)
เสร็จแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง
โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะพิมพ์กับพื้นโต๊ะเบาๆ 1 ครั้ง
เพื่อไล่อากาศ
นำเข้าเตาอบ อบไฟบน-ล่างประมาณ 20 นาทีค่ะ
ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ
ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ
เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ เอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที วางไว้บนตะแกรง พักให้เย็นอุณหภูมิห้องแล้วสไลด์เค้กเป็น 2 แผ่นเท่าๆ กันค่ะ จากนั้นนำเค้ก 1 แผ่นไปวางบนจานรองเค้ก แล้วครอบด้วยริงฟอร์มสำหรับมูสเค้ก หรือใครจะใส่สปริงฟอร์มก็ได้ค่ะ แต่ปูพลาสติกรองหน่อยก็ดี เวลาเคลื่อนย้ายเค้กจะได้ทำได้ง่ายๆ อ้อ... นำสตรอว์เบอรี่มาล้างให้สะอาด ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้งแล้วฝานเป็นชิ้นวางเรียงรอบขอบพิมพ์ด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติและความสวยงามค่ะ
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอรี่
- สตรอว์เบอรี่ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เจลาติน 3 แผ่น
วิธีทำ แช่เจลาตินในน้ำเย็น
แล้วทิ้งไว้ให้นิ่มประมาณ 10 นาที
ปั่นสตรอว์เบอรี่กับน้ำตาลทรายให้ละเอียดแล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟสูงประมาณ 1 นาทีให้ร้อนแต่ไม่เดือด
แล้วนำออกมาใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปคนจนเจลาตินละลายหมด แบ่งซอสสตรอว์เบอรี่ 100 กรัมใส่ถ้วยพักไว้ในตู้เย็น ที่เหลือพักไว้นอกตู้เย็นค่ะ
ส่วนผสมมูสเค้ก
- Quark (Soft cream cheese) 250 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- เจลาติน 4 แผ่น
- วิปปิ้งครีม 250 กรัม
วิธีทำ
แช่เจลาตินในน้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีให้นิ่ม ใส่คว๊าร์ค น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน เมื่อเจลาตินนิ่มดีแล้วก็เทน้ำเย็นออกให้หมด แล้วเติมน้ำร้อน(แต่ไม่เดือด) 1 1/2 ชต. ลงไป คนให้เจลาตินละลายหมด เทใส่อ่างครีมชีสโดยคนตลอดเวลาที่เทเจลาตินเพื่อให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันดีและเจลาตินไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ
เทซอสสตรอว์เบอรี่ 200 กรัมที่พักไว้นอกตู้เย็นใส่ส่วนผสมครีมชีสที่เหลือ คนให้เข้ากันดี นำพิมพ์เค้กออกจากตู้เย็น แล้วเท 1/4 ของส่วนผสมมูสสตรอว์เบอรี่ให้กลบครีมสีขาว วางเค้กอีกแผ่นทับลงไป แล้วเทมูสส่วนที่เหลือทั้งหมดลงบนเค้ก นำเค้กเข้าตู้เย็นประมาณ 10 นาที
นำเค้กออกมาจากตู้เย็น ตักซอสสตรอว์เบอรี่ 1 ชต. ที่เราแบ่งไว้แต่งหน้าลงไปเป็นหย่อมๆ แล้ววาดลายตามชอบ นำครีมสีขาวที่แบ่งไว้ใส่ถุงบีบทำลายที่ขอบ จากนั้นนำเค้กไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 6-8 ชม. ค่อยนำออกมาแต่งหน้าก่อนเสิร์ฟค่ะ
มูสเค้กสูตรนี้เล่นเอาคุณพ่อบ้านที่ปกติไม่ชอบบรรดาเค้กตระกูลมูสติดอกติดใจเลยค่ะ
หน้าตาเค้กอาจจะบูดๆ เบี้ยวๆ และขาดความประณีตไปสักนิด
ฝีมือตัดเค้กอาจจะย่ำแย่ไปสักหน่อย แต่รสชาติอ่ะซู้ดยอดค่ะ คนข้างๆ
รับประกัน โผ้มม่ายได้โม้!
ไม่รับสักชิ้นเหรอคะ แบ่งๆ กันอ้วนค่า อิอิ ลากันด้วยรูปนี้เลยนะคะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ กันทุกคนนะคะ
ไม่รับสักชิ้นเหรอคะ แบ่งๆ กันอ้วนค่า อิอิ ลากันด้วยรูปนี้เลยนะคะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ กันทุกคนนะคะ
สูตรนี้ของคุณอุ้ยอร่อยจริง ๆ ด้วยค่ะ ลองทำไปให้หลายๆ คนชิมก็ติดใจไปตาม ๆ กัน ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อย ๆ นะคะ
ReplyDeleteดีใจ เอ๊ย ดีใจจัง อิอิ ขอบคุณมากนะคะที่บอกให้ชื่นใจ
ReplyDeleteน่ากินจังเลยยค่ะ
ReplyDeleteเปิดเข้ามา
หัวใจจะวายย
:D
สวัสดีค่ะคุณอุ้ย เจ้าของ blog.. ชืื่อ ปิ๋ม U.S.A. ค่ะ เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่วันนี้เองค่ะ..สามีเป็นคนเจอ blog แล้วเอามาให้ดูค่ะ ขอบอกว่าตื่นตา ตื่นใจกับรูปใน blog มากค่ะ ..ขอประเดิมสูตรนี้ให้หนูทดลองที่บ้านเป็นรายการแรกเลยนะคะ แล้วจะกลับมาเล่่าให้ฟังค่ะ ขอบคุณมากค๊าาา ^_^
ReplyDeleteตอบช้ามากกๆๆๆ ผ่านไปเกือบปีเพิ่งเห็นเม้นท์คุณปิ๋ม ขอโทษด้วยนะคะ
Deleteตกลงได้ลองทำรึยังคะเนี่ย
คว๊ากในเมืองไทยหายาก ถ้าไม่มีใช้ครีมชีสปกติได้มั้ยคะ
ReplyDeleteใช้โยเกิร์ตธรรมชาติหรือซาวครีมแทนก็ได้ค่ะ
Deleteรบกวนถามวิธีอบเค้กนิดนึงคะ เวลาอบวางพิมพ์บนตะแกรงชั้นที่เท่าไหร่นับจากล่างขึ้นบนคะ แล้วเราต้องใส่ถาดรองสีดำไว้ใต้ตะแรงอีกชั้นรึเปล่าคะ
ReplyDeleteตอนอบเค้กก็วางพิมพ์เค้กไว้ที่ตะแกรงชั้น 2 จากล่างค่ะ แล้วก็ไม่ต้องมีถาดรองไว้ใต้ตะแกรงค่ะ
Deleteหิววววววเลย 555
ReplyDelete^_^
Deleteน่าทาน และสวยงามมากเลยค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่า
Deleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ยภัทรคะจะรีบไปทำงานแล้วคะ เมื่อเช้านี้ภัทรทิ้งไข่ไปสี่ใบแล้วคะ ตีเค้กไม่ได้เลยคะรอบแรกเอวคอดกิ่วเหมือนรัดเข็มขัดเลยพอตัดออกมาข้างในเป็นไตๆหมดเลยแต่ขอบๆๆอร่อยมาก เลยตีอีกรอบก็ยังเป็นไตอีก เป็นเพราะอะไรคะ ฮอตทำตั้ง4ชั่วโมง ไปแล้วค่ะขอบคุณอีกครั้งคะ
ReplyDeleteคุณภัทรคะ ปัญหาอาจมาจาก
Delete- การแยกไข่ขาว-แดง ล้างไข่ให้สะอาด แล้วแยกไข่ขาวจากไข่แดงโดยห้ามให้มีเศษเปลือกไข่
หรือมีไข่แดงติดส่วนไข่ขาวมาโดยเด็ดขาด หากตอกไข่แล้วไข่แดงแตกอันใช้ไม่ได้ค่ะ เก็บไว้
ทำไข่เจียวเลย (ถ้าใช้ไข่สดใหม่ปัญหานี้จะไม่เกิดค่ะ) ถ้ายังแยกไข่ไม่เก่งก็ใช้วิธีตอกไข่ใส่ถ้วย
ล้างมือให้สะอาดแล้วใช้มือช้อนไข่แดงออกจากไข่ขาวก็ได้ค่ะ
- อ่างที่ใช้ตีไข่ขาวพร้อมทั้งหัวตีต้องห้ามมีไขมันติดเด็ดขาด ล้างให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนใส่
ไข่ขาวลงไปค่ะ
- ร่อนแป้ง+น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) + ผงฟู ลงในอ่างผสมแล้วทำบ่อตรงกลาง ผสมไข่แดง นมสด
น้ำมันพืช น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาวรวมกันในอ่างใบเล็ก คนแค่พอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้
ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ไม่เห็นแป้งเป็นเม็ดๆ ก็หยุดค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใช้
ตะกร้อมือคนเร็วๆ เลยนะคะ คนแค่แป๊บก็เข้ากันแล้วค่ะ ถ้าคนนานพออบแล้วเนื้อเค้กจะเหนียวและ
เกาะกันเป็นปื้นค่ะ)
- เมื่อตีไข่ขาวตั้งยอดแล้วก็นำมาตะล่อมให้เข้ากับส่วนไข่แดง อุ้ยใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้พอเข้ากัน
ก่อน แล้วสุดท้ายก็ใช้พายยางกวาดไปที่ก้นอ่างพับตลบขึ้นด้านบนเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วและไม่มีส่วนผสมจมค้างอยู่ที่ต้นอ่างค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องทำเบามือแล้วเร็วนิดนึงเพื่อรักษาฟอง
อากาศในไข่ขาว ถ้าหนักมือหรือใช้เวลาผสมนานฟองอากาศหายหมดเค้กจะไม่ฟูเบาเท่าที่ควรค่ะ
ลองดูนะคะคุณภัทร
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยภัทรมารบกวนอีกแล้วคะเฮ้อ วันนี้ไปทำงานคิดถึงแต่เรื่องอบเค้กทั้งวัน ทำไมเค้กไม่เป็นเหมือนในรูปของคุณอุ้ยเลย ที่ภัทรรีบทำเพราะว่าวันที่1พฤษภาคมนี้เป็นวันเกิดของลูกชาย คิดว่าจะทำตัวเค้กไว้ก่อน พรุ่งนี้จะได้ทำตัวครีม เพราะว่าไม่มีเวลา สงสัยต้องหาอย่างอื่นที่ง่ายกว่านี้ แล้วแหละ หรือไม่ก็ต้องเสียกะตังฮิต เอาไว้โอกาสหน้าค่อยลองใหม่นอะไร บ่นมากแล้วคุณอุ้ยเบื่อ นอนหลับฝันดีนะคะ
ReplyDeleteยังตัดใจไม่ได้คะคุณอุ้ยเห็นรูปแล้วพรุ่งนี้จะลองใหม่อีกครั้งคะ อ่านไปอ่านมาสงสัยว่าภัทรจะคนแป้งกับไข่แดงนานไปหน่อยแต่ถ้าคนห้าวินาทีเหมือนคุณอุ้ยก็ดยูงไม่เข้ากัน วุ้ยพูดเองงงเอง ฮ่า ๆ ลาแล้วคะ
ReplyDeleteอ่านที่อุ้ยตอบข้างบนแล้วลองใหม่นะคะคุณภัทร
Deleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ยขอบคุณมากๆคะสำหรับคำแนะนำ ภัทรได้อ่านแล้วถึงบางอ้อ เพราะว่าไข่ไม่ได้ล้าง แล้วตอนตอกไข่ ไข่แดงก็แตกด้วย ก็เพิ่งซื้อได้วันเดียวเอง ไม่เคยรู้เลยจริงๆคุณอุ้ย ตอนอบรอบสอง ไม่เป็นปื้นมากเท่ากับรอบแรก เมื่อเช้าเอามากินเปล่าๆอร่อยมากเลยคะๆ วันนี้เลยลองใหม่ ตอนเช้ายังไม่ได้อ่าน ภัทรเลยตีไข่ทั้งฟองเลยเอาแบบนี้แหละ ไม่มีเวลาแล้ว อยากทำมากเค้กตัวนี้ ฮิๆ ออกมาพอใช้ได้ ทำครีมกลบเกลื่อนขอบอกว่าครีมอร่อยมากๆและไม่ได้ยากอย่างที่ไว้ตอนแรกตอนนี้แช่เค้กไว้แล้ว พรุ่งนี้จะรู้กัน หมู่หรือจ่าฮ่าๆ ขอบคุณมากๆคะคุณอุ้ย มีความสุขทุกวันคะ
ReplyDeleteลองใหม่ๆ เนอะ คราวหน้าขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ ชนะเลิศไปเลย
Deleteมีความทุกวันเช่นกันนะคะคุณภัทร
สวัสดีวันแรงงานคะคุณอุ้ยเมื่อเช้าอากาศดีมาก แต่ตอนนี้เริ่มมืดแล้วฝนจะตกอีกแล้ว มารายงานผลคะขนมอร่อยมากๆแต่ตอนทำลายข้างบนมันไม่เป็นลายเลยคะ มีแต่รอยไม้จิ้มฟันลายไม่ไปให้เลย แถมข้างๆเค้กครีมก็ไม่มีพอถอดพิมพ์ออกจ้ะเอ๋เห็นตัวเค้กหมดเลย ภัทรเลยตีครีมบีบปกปิดเรียบร้อยแฮ่ะๆพอได้คะคุณอุ้ยทุกคนบอกสวยเก่งจังเลยแถมอร่อยอีกต่างหาก เท่านี้ก็พอใจแล้วคะถึงไม่ได้เหมือนคุณครูก็ทำได้แค่นี้ฮ่าๆๆงวดหน้าขอลองใหม่ขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteเรื่องลายเค้กไม่มีนี่สงสัยซอสจะข้นไปรึเปล่าคะ คราวหน้าถ้าเห็นข้นไปก็เติมน้ำ
Deleteเพิ่มได้นิดหน่อยพอให้วาดลายได้ค่ะ ส่วนเรื่องขอบเค้ก คราวหน้าคุณภัทรใช้ช้อน
ตักส่วนผสมลงที่ขอบรอบๆ เค้กก่อนใส่ตรงกลางนะคะ เสร็จแล้วก็เคาะพิมพ์เบาๆ
ให้ส่วนผสมไหลลงไปทั่วๆ ไม่ให้เกิดช่องว่างน่ะค่ะ
ลืมบอกคุณอุ้ยว่าภัทรใช้พิมพ์เค้กแบบถอดได้ประกอบเค้กคะ เพราะว่าไม่รู้จริงๆว่าพิมพ์สปริ์งฟอร์มมันเป็นยังไง คุณอุ้ยอย่าเพิ่งหัวเราะเฮ้อ แล้วครีมข้นจริงๆด้วยแหละคุณอุ้ยรู้ได้งัย แฮะๆ มือใหม่มากๆคะ ขอบคุณมากๆ คะคุณอุ้ยใจดีและใจเย็นมากๆ ขอให้คุณอุ้ยกับครอบครัวจงมีแต่ความสุขความเจริญตลอดไปนะคะ สวัสดีค่ะ
ReplyDeleteสปริงฟอร์มก็คือพิมพ์แบบถอดได้ค่ะคุณภัทร ^__^
Delete555 อายจังเลยปล่อยแม่ไก่ตัวเบ้อเริ่มเลย รู้ถึงไหนอายถึงนั่นเลยเนอะคุณอุ้ย ขอบคุณคับ
ReplyDeleteคนไม่รู้ไม่ผิดค่ะคุณภัทร
Deleteลองทำ 3 รอบ อิอิ ถึงออกมาหน้าตาดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะสูตร อร่อยยย :D
ReplyDeleteเย้ๆๆ ดีใจจัง ขอบคุณเช่นกันนะคะ
Deleteน้ำตาลทราย ก กับ ข คืออะไรอ่าคะ
ReplyDeleteน้ำตาลทรายขาวใช่ไหมคะ ไม่ใช่ไอซิ่ง
น้ำตาลทราย ก. น้ำตาลทราย ข. คือน้ำตาลทรายขาวที่แบ่งผสมรึป่าวคะ
ReplyDeleteถูกแล้วค่ะ น้ำตาลทรายขาวธรรมดา ไม่ใช่ไอซิ่ง แค่แบ่งผสมเป็น 2 ส่วนเท่านั้นเอง
Deleteทำแล้วค่ะ เจ้าของวันเกิดดีใจมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตร
ReplyDeleteทำแล้วค่ะ เจ้าของวันเกิดดีใจมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตร
ReplyDeleteดีใจจังเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่รายงานผล
Deleteสูตรนี้คุณอุ้ยใช้พิมพ์ขนาดกี่ปอนด์คะ เล็งสูตรนี้ไว้ว่าจะทำตอนวันเกิดค่ะ
ReplyDeleteสูตรนี้คุณอุ้ยใช้พิมพ์ขนาดกี่ปอนด์คะ ว่าจะทำทานวันเกิดที่จะถึงนี้ซะหน่อย
ReplyDeleteพิมพ์สปริงฟอร์มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม. ค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าเท่ากับกี่ปอนด์
Deleteสวัสดีค่ะ คุณอุ้ย
ReplyDeleteเพิ่งเจอเค้กคุณอุ้ย ดูดีมีสกุลมาก อยากลองทำดู แต่สงสัยเรื่องเจลาติน พอดีมีแบบผง ถ้าใช้แบบผงต้องใช้กี่ช้อนชาหรือกี่กรัมคะ ของคุณอุ้ยคือแบบแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็กคะ แล้วเวลาถอดพิมพ์ออก มีวิธีเอาออกโดยไม่เละมั้ยคะ เคยทำมูสเค้ก พอถอดพิมพ์ เละเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ