Monday, July 12, 2010

ลินเซอร์ทอร์เทอ : Linzertorte


วันนี้มี "ลินเซอร์ ทอร์เทอ" แบบง่ายแสนง่ายแต่อร่อยมากมายมาแนะนำค่ะ ปกติทำแต่แบบพายแต่วันนี้ลองทำแบบเค้กดู มันช่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว ส่วนตัวแล้ว ชอบแบบเค้กมากกว่าแบบพายซึ่งเป็นต้นฉบับอีกค่ะ อร่อยมากๆ แล้วเราใช้เรดเคอเรนท์สดผสมแยมลงไปด้วย เพื่อให้ช่วยตัดความหวานลงไป รสชาติออกมาไม่หวานจี๊ดแสบคอ แต่กลายเป็นเปรี้ยวๆ หวานๆ มันๆ หอมนัทได้ใจมากๆ อร่อยจริงๆ ค่ะ

ส่วนผสม สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 23-24 ซม.
  • เนย 160 กรัม
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
  • วานิลลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • แป้งเอนกประสงค์ 160 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • อัลมอนด์ 80 กรัม
  • เฮซัลนัท 80 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • อบเชยป่น 1/2 ชช.
  • ผง clove 1 หยิบมือ
  • แยมเรดเคอเรนท์ 120 กรัม
  • ผลเรดเคอเรนท์สดหรือแช่แข็ง 50 กรัม
  • อัลมอนด์สไลด์ น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับแต่งหน้า
หมายเหตุ หากใครหาแยมเรดเคอเรนท์และผลเรดเคอเรนท์ไม่ได้ ใช้แยมราสเบอรี่และผลราสเบอรี่แทนได้นะคะ หรือใครชอบสตรอว์เบอรี่ก็ใช้แทนได้เช่นกันค่ะ

วิธีทำ
 อุ่นเตาอบไว้ที่ 180ซี ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ นำแยมเรดเคอเรนท์กับผลเรดเคอเรนท์ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ พอใกล้เดือดปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ ส่วนอัลมอนด์และเฮซัลนัทนำไปคั่วหรืออบให้หอม พักไว้ให้เย็นแล้วป่นให้ละเอียด แป้ง ผงฟู เกลือ อบเชยป่น และ clove ร่อนรวมกัน ใส่นัทบดทั้งสองชนิดลงในอ่างแป้ง  ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี พักไว้ก่อนค่ะ


ในอ่างผสมอีกใบ ใส่เนยลงไปตีพอเนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีผสมจนเนยฟู (ไม่ต้องถึงกับตีให้เป็นสีขาวนวลฟูเบาเหมือนปุยนุ่นนะคะ แค่เนยฟูและเป็นสีเหลืองอ่อนก็ใช้ได้แล้ว) ใส่ไข่ทั้งสองฟองและวานิลาลงไปตีพอเข้ากับเนย แล้วเทส่วนผสมแป้งพรวดเดียวตีพอเข้ากันก็หยุดค่ะ

ตักส่วนผสมประมาณ 2/3 ของทั้งหมดใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เรียบ แล้วเทส่วนผสมแยมลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 1 ซม. ส่วนผสมแป้งที่เหลือตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นตาข่ายลงบนแยมให้ทั่วพิมพ์ สุดท้ายบีบทำขอบให้รอบ โรยแผ่นอัลมอนด์ตรงขอบ (ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องค่ะ)



นำเข้าอบโดยวางไว้ตรงชั้นที่สอง จากล่างของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 40-45 นาที พอแยมเซ็ตตัว เค้กมีสีน้ำตาลอ่อนสวยดีแล้วก็นำออกจากเตา วางไว้บนตะแกรง ถอดขอบพิมพ์ออกแล้วพักให้เย็นประมาณ 10 นาที พอพิมพ์อุ่นจับได้ก็เลื่อนเค้กออกจากฐานพิมพ์ พักจนเค้กเย็นสนิทบนตะแกรงแล้วเก็บใส่กล่องเค้ก ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วัน ก่อนรับประทานรสชาติจะดีกว่าตอนอบเสร็จใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ อ้อ.. ก่อนตัดเสิร์ฟก็โรยไอซิ่ง เพื่อความสวยงามด้วยนะคะ

เค้กนี้ปกติแล้วควรอบเก็บไว้ก่อนอย่างน้อย 2 วันก่อนทาน เพื่อให้ไส้ซึมเข้าสู่เนื้อเค้ก แล้วตัวเค้กจะนุ่มขึ้น และรสชาติจะดียิ่งขึ้นกว่าตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ แต่คนชิมใจร้อนค่ะ รอไม่ไหว แทนที่จะรอชิมวันที่ 2 แต่กลายเป็นว่าพอเข้าวันที่ 2 เค้กก็หมดไปเรียบร้อย ฮ่าๆ


No comments:

Post a Comment