ส่วนผสมโดยประมาณนะคะ
- อกไ่ก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 150 กรัม)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ชต. ใส่พริกไทยป่น เกลือ และผงปาปริก้าอย่างละนิดคนให้เข้ากันค่ะ
- น้ำมันพืช 4 ชต.
- เห็ดหอม 4 ดอก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป 2 ชต.
- น้ำพริกเผา 1 ชต.
- หอมหัวใหญ่ขนาดกลาง 1 หัว
- พริกหวานสีแดง เขียว เหลือง
- ต้นหอมต้นอวบๆ 2 ต้น
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3-4 เม็ด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 50 กรัม (หรือตามชอบ)
อกไก่ หั่นเป็นริ้ว (หนาประมาณ 1/2 ซม.) คลุกแป้งบางๆ ให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชให้มีสีเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อ ซับน้ำมัน พักไว้ก่อนค่ะ ผสมเครื่องปรุงรสคือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำซุป และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน พักไว้
กระเทียมปอกเปลือกแล้วหั่นบางๆ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วผ่าสี่หรือหั่นเส้นตามชอบค่ะ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเต๋า ส่วน พริกหวานล้างให้สะอาดแล้วหั่นเต๋า ต้นหอมล้างให้สะอาดแล้วหั่นท่อน พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอดแล้วหั่นท่อน (เรามีแต่พริกแห้งเม็ดเล็กๆ ลีบๆ ทอดแล้วเลยไม่ได้หั่นเป็นท่อนค่ะ)
นำกระทะตั้งไฟ แบ่งน้ำมันทอดไก่มาประมาณ 1 ชต. ใส่ในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและเห็ดหอมลงผัดพอส่งกลิ่นหอม เติม เครื่องปรุงรสที่ผสมกันไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนน้ำพริกเผาละลายไม่จับกันเป็นก้อน ชิมรสตามชอบค่ะ
สุดท้ายใส่ไก่ทอด หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดลงไป ผัดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
ใครเบื่อเนื้อไก่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาแทนก็ได้นะคะ เราว่าอร่อยไปคนละแบบค่ะ ส่วนตัวชอบกินปลามากกว่าแต่พ่อบ้านชอบเนื้อไก่มากกว่า เลยต้องทำครั้งละ 2 จานทุกที จานล่างนี้เป็นปลาค่ะ อร่อยๆ
No comments:
Post a Comment