ผัดผักบุ้งหน้าตาประหลาดๆ จานนี้ได้มาเพราะความบังเอิญค่ะ จริงๆ แล้วตั้งใจจะทำแกงเทโพ คิดว่ามีส่วนผสมทุกอย่างแล้ว เตรียมตัวจะลงมือทำ แกง แต่แล้ว.. เฮ้ย! กะทิหมด ทำไงดีล่ะคราวนี้... ผักบุ้งก็เด็ดไว้แล้ว.. หมูก็หั่นไว้แล้ว ก็เลยคิดว่าโอเค งั้นเปลี่ยนเป็น ผักบุ้งผัดพริกแกงแทนก็ได้ แต่พอเปิดตู้เย็นจะหยิบพริกแกงออกมาก็.. จ๊ากก.. พริกแกงก็ยังหมดอีกเหรอเนี่ย.. เวรกรรม สุดท้ายก็เลยมาลงที่่จานนี้ล่ะค่ะ ผัดผักบุ้งหมูกรอบ (เที่ยม) แต่เห็นมั่วๆ อย่างนี้ผัดออกมาก็อร่อยใช้ได้นา ไม่เชื่อลองทำดูสิจ๊ะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ
- ผักบุ้งจีนประมาณ 200 กรัม
- หมูสามชั้น 150 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ้วขาว 1/2 ชต.
- น้ำซุป 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันพืช 2-3 ชต.
ผักบุ้ง ล้างให้สะอาดแล้วตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป ส่วนที่เหลือเด็ดเป็นท่อนยาวๆ แช่น้ำเย็นไว้ค่ะ กระเทียมปอกเปลือกแล้วบุบหรือ หั่นบางๆ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ส่วนเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำซุปและน้ำตาลทรายใส่ถ้วยเล็กๆ ผสมกันไว้ค่ะ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ แล้วนำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนจัดก็ใส่หมูลงไปทอดให้กรอบ แล้วจึงตักหมูขึ้นใส่ถ้วยพัก ไว้ก่อนค่ะ
ตักน้ำมันในกระทะออกเกือบหมดโดยให้เหลือติดกระทะไว้ประมาณ 2 ชต. ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมและกระเทียมเริ่มเปลี่ยน สี ใส่ส่วนผสมน้ำซอสลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากับน้ำซอส เร่งไฟแรงสุด ใส่ผักบุ้งและพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดเร็วๆ 4-5 ครั้ง พอเข้ากับซอสและผักบุ้งยังไม่สุกดีก็ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
จานข้างล่างนี้เป็นผัดผักบุ้งไฟแดงค่ะ ไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์อะไร ส่วนผสมก็คล้ายๆ ข้างบน แต่ตอนผัดเราใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องปรุง ทุกอย่างลงบนผักบุ้ง แล้วเททุกอย่างลงผัดในน้ำมันร้อนๆ พร้อมๆ กันเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment