Friday, March 13, 2009

ข้าวผัดอเมริกัน : america fried rice


ข้าวผัดอเมริกันเป็นอาหารสิ้นคิดอีกจานที่เรามักจะสั่งมาทานเป็นประจำตอนอยู่เมืองไทย ทำไมก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้ติดใจในรสชาติอะไรนักหนาหรอกนะคะ อาจเป็นเพราะสีสันมันยั่วใจก็ได้ค่ะ

มาดูวิธีการทำข้าวผัดอเมริกันตามสัญชาตญาต (มั่วๆ) ของเรากันนะคะ ก่อนอื่นเราก็นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่เราจะใช้ทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียง ทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้สัก 2 ชม. ก่อนค่ะ

เครื่องปรุงข้าวผัด
1. ข้าวสวย
2. เนยเค็ม
3. หอมหัวใหญ่
4. ลูกเกด
5. พริกหวาน
6. ซอสมะเขือเทศ
7. แครอท
8. ซีอิ้วขาว, เกลือ, น้ำตาลทราย
9. ไส้กรอก
10. ไข่ไก่

- เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น ชุบแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอดซะนะคะ
- ไข่ไก่เอาไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัดเลยค่ะ
-
หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว
-
ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ
-
พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กเตรียมไว้ค่ะ

วิธีทำข้าวผัด

นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน

ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ้วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิด อย่างละหน่อยก็พอค่ะ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องใส่ค่ะ (ก็แหงล่ะ ถ้าอร่อยแล้วจะใส่เพิ่มทำไมล่ะเนอะ)

เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นนิดหน่อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจานค่ะ ด้วยความที่ชอบทานผัก เราก็ทำผัดผักทานเคียงอีกด้วยค่ะ ก็แค่ผัดมะเขือเทศ เห็ดหอม พริกหวาน และถั่วแขกกับน้ำมันนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ้วขาวนิดๆ ก็เรียบร้อยค่ะ อื้อ..อิ่มตื้อเลยค่า


No comments:

Post a Comment