Saturday, March 14, 2009

น้ำพริกหมูผัด & ผัดถั่วงอก

คุณพ่อบ้านเป็นแฟนน้ำพริกหมูผัดค่ะ จำได้ว่าครั้งแรกที่แม่ทำให้กินเนี่ยเค้าติดอกติดใจมาก แม่เราก็เลยทำให้กินทุกวันเลย คิดว่าจะเบื่อแต่เค้าก็ไม่ยักกะเบื่อซะที พอมาอยู่ที่นี่ก็ขอให้เราทำให้กินบ่อยๆ เราก็ทำมั่วไปเรื่อย รสชาติก็ใกล้เคียงกับที่แม่ทำนะคะ แต่ยังไงน้ำพริกของแม่ก็รสชาติกินขาดอยู่แล้ว ไม่งั้นจะเป็นแม่เราเรอะ ฮ่า

ส่วนผสมโดยประมาณนะคะ

  • หมูสับ 150 กรัม
  • กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
  • รากผักชี 1 ราก
  • พริกป่น 2 ชต.
  • หอมแดง 2 หัว
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1 ชต.
  • น้ำซุป 1/2 ถ.
  • น้ำปลา 2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ผักเคียงเช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา แครอท ผักกาดขาว มะเขือเปาะ ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ ไข่ต้ม ถั่วงอก ฯลฯ

    วิธีทำ

    โขลกกระเทียมและรากผักชีรวมกันให้ละเอียด ส่วนหอมแดงก็ปอกเปลือกออกแล้วซอยบางๆ ค่ะ เมื่อเตรียมของเสร็จแล้วก็นำกระทะตั้ง ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมพริกไทยลงผัดจนส่งกลิ่นหอม นำหมูสับที่โขลกไว้และหอมแดงลงผัดรวมกันจนหมูเปลี่ยนสี ใส่พริกป่นลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำซุป น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พอเดือดปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ กับผักเคียงต่างๆ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ อ้อ...เจ้านายที่บ้านเราเนี่ยนอกจากชอบกินน้ำพริกหมูผัดกับผักและไข่ต้มแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องมีผัดถั่วงอกแบบจานข้างล่างนี้กินคู่กันไปด้วยค่ะ

    ส่วนผสมผัดถั่วงอก
  • ถั่วงอกเด็ดหาง
  • เต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วทอดพอเหลืองสวย
  • กระเทียมบุบหยาบ
  • ไข่ไก่
  • น้ำมันหอย + น้ำปลา + พริกไทย ใส่ถ้วยเล็กรวมกันไว้
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
  • น้ำมันพืช
    วิธีทำ

    นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ผัด 2-3 ครั้ง ใส่ไข่ใช้ตะหลิวขยี้ให้แตก แล้วเร่งไฟแรงสุด ใส่ถั่วงอกและน้ำปรุงต่างๆ ผัด 3-4 ครั้ง ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้าคนพอเข้ากัน เรียบร้อยค่ะ

    No comments:

    Post a Comment