มีใครเบื่อแกงเขียวหวานบ้างรึเปล่าคะ หากเบื่ออะไรที่เป็นน้ำๆ ลองเปลี่ยนมาทำแบบผัดแทนก็ไม่เลวนะคะ ส่วนเนื้อสัตว์หากใครไม่ชอบไก่ทอด ไก่ย่าง ก็เปลี่ยนเป็นลูกชิ้นปลากราย กระดูกหมู หรือเนื้อวัวแทนได้ค่ะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ
- น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำปลา 1 - 1 1/2 ชต.
- มะเขือเปาะ 2 ลูก
- โหระพา 1/2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว 5 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- ข่า 3-4 แผ่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ผิวมะกรูด 1/2 ชช.
- รากผักชี 1 ราก
- พริกไทยเม็ด 3 เม็ด
- ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ชต.
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ชช.
- กะปิ 1/4 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำผัดเขียวหวาน
วิธีทำผัดเขียวหวาน
นำไก่มาเลาะหนังและกระดูกออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นโตๆ แล้วโรยเกลือ พริกไทย และน้ำตาลทรายอย่างละหยิบมือ คลุกให้เข้ากัน นำกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดให้สีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นค่ะ
นำกระทะอีกใบตั้งไฟ ใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเปาะและไก่ทอดลงผัดประมาณ 2 นาที ชิมรสตามชอบ
สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงและโหระพาลงไป ผัด 2-3 ครั้งก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ลำแต้ๆ เจ้า อ้อ..รูปล่างนี้เราใช้ไก่ย่างแทนไก่ทอดนะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ
No comments:
Post a Comment