เครื่องปรุงโดยประมาณ
- มาม่า 1 ซอง
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- คื่นช่าย 2 ต้น
- มะเขือเทศสีดา 4 ลูก (เราใช้มะเขือเทศโรม่าแทนค่ะ)
- ปลาหมึกไข่ 1 ตัว
- กุ้งสด 2 ตัว
- ปูอัด 2 แท่ง
- หมูยอหั่นบางๆ แล้วผ่าครึ่ง 3-4 แผ่น
- พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
- กระเทียม 1 กลีบเล็ก
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำพริกเผา 1/2 - 1 ชช.
วิธีทำ
ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมรวมกันหยาบๆ แล้วใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัินแล้วชิมรสตามชอบแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จัดการล้างปลาหมึกล้างให้สะอาด ลอกเยื่อออก หั่นเป็นวงหรือบั้งเป็นตารางเหมือนเราก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด ปูอัดหั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำค่ะ ส่วนหอมหัวใหญ่ปอกเปลือก หั่นเป็นวง คื่นชายล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน มะเขือเทศล้างแล้วผ่าครึ่งหรือผ่าสี่
กุ้งกับปลาหมึกลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นใส่ชามสลัด แล้วนำเส้นมาม่าลงไปลวกประมาณ 2 - 3 นาทีจนเส้นนิ่มดี สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชามสลัด ตามด้วยปูอัด หมูยอ หอมหัวใหญ่ คื่นช่าย และมะเขือเทศ ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ เรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายเหลือเกิน
No comments:
Post a Comment