เทศกาลคริสต์มาสใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ช่วงนี้เราก็เลยวุ่นๆ อยู่กับการอบคุ๊กกี้แจกญาติๆ และเพื่อนสนิทมิตรสหายอยู่ค่ะ คุ๊กกี้ที่ทำก็มีทั้งคุ๊กกี้เนย คุ๊กกี้แยม คุ๊กกี้คริสต์มาสแบบฉบับเยอรมัน ฯลฯ ส่วนมาคารองที่เห็นในกล่องเอามาฝากไว้เฉยๆ พอดีเป็นโรคจิตค่ะ เห็นไข่ขาวเป็นไม่ได้ ต้องจับมาทำมาคารองตลอดๆ
ไม่อารัมภบทล่ะ พูดไม่เก่ง 55+ มาดูสูตรคุ๊กกี้ต่างๆ กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เริ่มกันด้วยสูตรคุ๊กกี้เนยสดเลยแล้วกันนะคะ
คุ๊กกี้เนยสด
ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40 ชิ้น
- แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- เนยสดเค็ม 200 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 110 กรัม
- เกลือป่น 1/4 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
- วานิลา 1 ชช.
- ผลไม้แห้งสำหรับแต่งหน้า เช่น เชอรี่ ลูกเกด ผิวส้ม ผิวมะนาว ฯลฯ
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส แล้วเตรียมถาดอบไว้ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองถาดไว้ด้วยค่ะ จัดการร่อนแป้งและผงฟูรวมกันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
หั่นเนยเป็นลูกเต๋าแล้วใส่ชามอ่างขนาดใหญ่ ตีจนเนยเนียนแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปตีรวมกันทีละน้อยจนน้ำตาลหมดและเนยฟู ใส่ไข่ไก่และวานิลาลงไปตีรวมกับเนยพอเข้ากัน สุดท้ายใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำพอส่วนผสมเข้ากันก็หยุดค่ะ
ตักส่วนผสมใส่กระบอกคุ๊กกี้ กดเป็นรูปร่างต่างๆ ตามชอบลงบนถาดอบ แล้วแต่งคุ๊กกี้ด้วยผลไม้แห้งตามชอบ นำเข้าอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนกว่าคุ๊กกี้จะมีสีเหลืองทอง นำออกจากเตาอบ พักคุ๊กกี้บนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทค่ะ
Spitzbuben
ส่วนผสม สำหรับ 40 ชิ้น
- เนยสดเค็มหรือมาการีน 200 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
- แป้งอเนกประสงค์ 350 กรัม
- น้ำตาลป่น 120 กรัม
- เกลือ 1 หยิบมือ
ตีเนยกับน้ำตาลป่นจนเนียน ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่เกลือและกลิ่นวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน ลดความเร็วต่ำสุด ร่อนแป้งใส่ลงไปตีเร็วๆ พอเข้ากับส่วนผสมอื่น ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ห่อพลาสติกใส่นำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 30 นาที
นำแป้งออกจากตู้เย็นมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. ใช้ที่ตัดคุ๊กกี้ตัดทำรูปร่างตามชอบ วางเป็นถาดที่ปูกระดาษไข อบไฟ 200C ประมาณ 8-10 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แซะวางบนตะแกรงแล้วโรยไอซิ่งค่ะ
จากนั้นนำแยมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแยมเนียนไม่จับตัวกันก็ยกลงค่ะ จากนั้นก็นำแยมมาทาคุ๊กกี้ 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบเป็นแซนด์วิช พักให้เย็นสนิทแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาสนิทกันอากาศเข้าค่ะ
Walnussplätzchen
ส่วนผสม สำหรับ 40 ชิ้น
นำเนยออกจากตู้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่อ่างผสม แล้วใส่ส่วนผสมข้อ 2-7 ตามลงไป ตีส่วนผสมเร็วๆ แค่พอเข้ากันแล้วจัดการปั้นเป็นก้อนกลม ห่อพลาสติกใสนำไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ
เมื่อครบเวลาแล้วก็นำถาดอบมาปูกระดาษไขเตรียมไว้ให้เรียบร้อย อุ่นเตาไว้ที่ 170C ด้วยค่ะ จากนั้นก็โรยแป้งบางๆ ที่โต๊ะ นำโดว์ออกมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. แล้วใช้ที่ตัดคุ๊กกี้ตัดทำรูปร่างตามชอบ อบประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกมาแซะวางบนตะแกรง พักให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ
ระหว่างที่พักคุ๊กกี้ให้เย็นก็นำ Nougat ไปละลาย พอคุ๊กกี้เย็นก็นำ Nougat ที่ละลายแล้วไปทาให้ทั่วแผ่นคุ๊กกี้ทั้ง 2 แผ่น ก่อนนำมาประกบกัน ทำแบบนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ
นำช็อคโกแล็ตฟัดจ์ไปละลายแล้วตักราดบนคุ๊กกี้ที่ประกบกันไว้ แล้ววางวอลนัทแต่งหน้า เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมงจนช็อคโกแล็ตแข็งตัวก็เก็บใส่ขวดโหลได้ค่ะ
- เนยสดแช่เย็น 125 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- วอลนัทป่น 100 กรัม
- เกลือ 1 หยิบมือ
- ช็อคโกแล็ต Nougat 80 กรัม
- ช็อคโกแล็ตสำหรับแต่งหน้า 100 กรัม
- วอลนัท 40 ชิ้น
นำเนยออกจากตู้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่อ่างผสม แล้วใส่ส่วนผสมข้อ 2-7 ตามลงไป ตีส่วนผสมเร็วๆ แค่พอเข้ากันแล้วจัดการปั้นเป็นก้อนกลม ห่อพลาสติกใสนำไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ
เมื่อครบเวลาแล้วก็นำถาดอบมาปูกระดาษไขเตรียมไว้ให้เรียบร้อย อุ่นเตาไว้ที่ 170C ด้วยค่ะ จากนั้นก็โรยแป้งบางๆ ที่โต๊ะ นำโดว์ออกมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. แล้วใช้ที่ตัดคุ๊กกี้ตัดทำรูปร่างตามชอบ อบประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกมาแซะวางบนตะแกรง พักให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ
ระหว่างที่พักคุ๊กกี้ให้เย็นก็นำ Nougat ไปละลาย พอคุ๊กกี้เย็นก็นำ Nougat ที่ละลายแล้วไปทาให้ทั่วแผ่นคุ๊กกี้ทั้ง 2 แผ่น ก่อนนำมาประกบกัน ทำแบบนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ
นำช็อคโกแล็ตฟัดจ์ไปละลายแล้วตักราดบนคุ๊กกี้ที่ประกบกันไว้ แล้ววางวอลนัทแต่งหน้า เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมงจนช็อคโกแล็ตแข็งตัวก็เก็บใส่ขวดโหลได้ค่ะ
Hazelnutmakronen
ส่วนผสม สำหรับ 17-20 ชิ้น
- Hazelnut ป่น 80 กรัม
- มะพร้าวอบแห้ง 20 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- น้ำตาลป่น 60 กรัม
- Marzipan 100 กรัม
- กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
- น้ำมะนาว 1/2 ชต.
- เกลือ 1 หยิบมือ
- เฮซัลนัท 20 ชิ้น
เตรียมถาดอบปูกระดาษไขให้เรียบร้อย อุ่นเตาอบไว้ที่ 170 C ค่ะ มาร์ซิแพน ไข่แดง และน้ำตาลป่นใส่อ่างผสม ตีให้เข้ากันค่ะ นำไข่ขาวใส่อ่างที่ไม่มีไขมัน ใส่เกลือไปหนึ่งหยิบมือ ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแข็ง
ใส่มาร์ซิแพน น้ำมะนาว กลิ่นอัลมอนด์ เฮซัลนัท และมะพร้าวอบแห้งลงในอ่างไข่ขาว ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใช้ช้อนสองคันช่วยปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกปิงปอง วางบนถาด แต่งหน้าด้วยเฮซัลนัท เข้าอบ 18 - 20 นาที เสร็จแล้วแซะวางบนตะแกรง พักให้เย็นอุณหภูมิห้องก่อนเก็บใส่ขวดโหลค่ะ
Vanillekipferl
ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40 ชิ้น
- เนยเค็ม 100 กรัม
- น้ำตาลป่น (ก) 35 กรัม
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- วานิลา 2 ฝัก (ใครไม่มีก็ใช้น้ำตาลวานิลา หรือวานิลาผงแทนได้ค่ะ)
- แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
- อัลมอนด์คั่วป่น 20 กรัม
- เฮซัลนัทคั่วป่น 30 กรัม
- น้ำตาลป่น (ข) 10 กรัม (สำหรับคลุก)
- น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม (สำหรับคลุก)
ตีเนยกับน้ำตาลป่น (ก) และเกลือป่นให้เข้ากัน ขูดเนื้อวานิลา 1 ฝักใส่ลงไป (ถ้าไม่มีก็ใส่น้ำตาลวานิลาหรือวานิลาผงแทนค่ะ) ตีพอเข้ากัน แล้วใส่แป้ง อัลมอนด์ป่น เฮซัลนัทป่นลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน แล้วใช้มือรวบแป้งเป็นก้อน ห่อพลาสติกก่อนนำไปแช่เย็นประมาณ 10 นาทีค่ะ
จากนั้นนำแป้งออกจากตู้เย็น ตัดแบ่งครึ่ง แล้วคลึงแป้งแต่ละส่วนเป็นแท่งยาวๆ ตัดแบ่งแป้งแต่ละแท่งให้ได้ 20 ก้อน นำแต่ละก้อนมาคลึงเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวแล้ววางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ค่ะ ระหว่างปั้นอย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 ซีด้วยนะคะ
เมื่อปั้นเสร็จแล้ว และเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำเข้าอบ 180 ซีประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าคุ๊กกี้จะสุกมีสีเหลืองนวลค่ะ ระหว่างที่อบคุ๊กกี้อยู่ให้นำน้ำตาลป่น (ข) ผสมกับเนื้อวานิลาขูดอีก 1 ฝักที่เหลือ (ถ้าไม่มีใช้ผงวานิลาหรือน้ำตาลวานิลาแทนค่ะ) คลุกให้เข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปคลุกรวมกันค่ะ
เมื่อคุ๊กกี้สุกแล้วนำออกจากเตาอบ แล้วนำไปคลุกน้ำตาลที่เราเตรียมไว้ในขณะที่ยังร้อนๆ อยู่ ก่อนนำไปพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วจึงเก็บใส่ขวดโหลหรือกล่องที่ปิดฝามิดชิดค่ะ คุ๊กกี้นี้กินแล้วให้อารมณ์เหมือนละลายในปากได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
Mixed Dried Fruit Oatmeal Cookies
ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 35 ชิ้น
- เนยเค็ม 100 กรัม
- น้ำตาลป่น 70 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์ 140 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
- ข้าวโอ๊ต 30 กรัม
- ลูกเกด, แอพริคอท, เครนเบอรี่, ฟิกส์ หั่นเต๋าเล็กๆ รวมกัน 120 กรัม
ตีเนยกับน้ำตาลป่น และเกลือป่นจนเนยเนียน ใส่ไข่ไก่และวานิลาลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นหันไปผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ข้าวโอ๊ต และผลไม้แห้งที่หั่นไว้แล้วเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่อ่างเนย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากันก็หยุดค่ะ
ใช้ช้อนชาสองคันช่วยปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกวอลนัท แล้ววางบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว กดให้แบนนิดหน่อย พอปั้นจนเกือบหมดก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ
เมื่อปั้นขนมจนเต็มถาดแล้วก็นำไปวางบนชั้นกลางของเตาอบ อบลมร้อนประมาณ 12 - 15 นาทีจนคุ๊กกี้มีสีเหลืองทองสวยก็ปิดไฟ นำถาดออกจากเตาอบ แซะขนมวางบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนเก็บใส่กล่องค่ะ ส่วนเราทำเสร็จก็แพ็คใส่ถุงให้เพื่อนค่ะ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยหนี้เป็นครั้งแรกที่จะทำขนมWeihnachtเลยมีคำถามอีกแล้วช๊อคโกแล็ตNougatเป็นอย่างไรและซื้อได้ที่ไหนเพราะถามแฟนๆบอกว่าไม่รู้จักก็เลยต้องรบกวนคุณอุ้ยอีกและขอให้คุณอุ้ยเดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับและมีความสุขตลอดการเดินทาง
ReplyDeleteคุณอุ้ยค่ะขอขอบคุณสูตรขนมมากแฟนบอกว่าอร่อยมาก
ReplyDeleteน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ แวะมาทีไรไม่เคยผิดหวังเลย ^^
ReplyDeleteอาหาร สูตรนี้น่าสนใจมาก
ReplyDeleteขออนุญาติเอาสูตรคุกกี้ไปทำบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteเคยเอาสูตรสุดท้ายไปทำหลายครั้ง คนที่ได้ชิมติดใจทุกคนค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteชอบมากมายค่ะ ขอบคุณนะคะ 😋
ReplyDeleteเกดเจอปัญหาว่า คุกกี้เนยบีบกับกระบอกกด แล้วมันไม่ขาดออกมาเป็นดอกๆ ออกแนวเละ และลอยออกจากถาด ตอนยกกระบอกขึ้นมาค่ะ ทำครั้งแรก เพิ่งซื้อกระบอกมาค่ะ มันผิดพลาดอะไรคะ
ReplyDeleteเหมือนส่วนผสมจะเหลวเกินไปน่ะค่ะ คุณเกดอาจตีส่วนผสมนานไปรึเปล่าคะ คราวหน้าถ้าบีบแล้วเละ
Deleteอีกลองเอาส่วนผสมเข้าตู้เย็นสัก 20 นาทีแล้วค่อยลองบีบใหม่นะคะ น่าจะบีบได้ง่ายขึ้น