เครื่องปรุงโดยประมาณ
- เส้นหมี่ 1 กำ
- เนื้อหมู 100 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว
- ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- คะน้า 2 ต้น
- เห็ดฟาง 5 ดอก
- แครอท 1 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 2 ชช.
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 1 1/2 ชต.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- แป้งมัน 1 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ พอคำ หมักกับแป้งข้าวโพด น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และพริกไทยป่นอย่างละนิดอย่างละหน่อย หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที ส่วนเส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่ม สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชาม ใส่ซีอิ้วดำลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ
ปลาหมึกล้างให้สะอาด ลอกเยื่อออก หั่นเป็นวงหรือบั้งเป็นตารางเหมือนเราก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด ลวกกุ้งและปลาหมึกในน้ำเดือดแค่พอสุก สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
คะน้าล้างให้สะอาด ลอกเปลือกส่วนที่แข็งออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดฟางเช็ดก่อนล้างแล้วผ่าสี่ แครอทปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งหนาประมาณ 1/2 ซม. กระเทียมปอกเปลือก ทุบแล้วสับหยาบๆ พริกชี้ฟ้าหั่นวงบางๆ ใส่ลงไปในน้ำส้มสายชู แป้งมันละลายกับน้ำเย็นไว้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 1/2 ชต. ลงไปเคลือบกระทะให้ทั่ว พอกระทะร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงผัดพอเส้นเกรียมนิดหน่อย ตักใส่จานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วใส่น้ำมันพืชที่เหลือทั้งหมดในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียว พอกระเทียมเปลี่ยนสี ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เติมเต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และพริกไทยป่น คนให้เข้ากันแล้วใส่น้ำซุป ต้มให้เดือดค่ะ
เมื่อน้ำราดหน้าเดือดแล้วใส่แครอท คะน้า และเห็ดฟางลงไป ตามด้วยกุ้งและปลาหมึก คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ โดย ระหว่างที่เทแป้งมันใส่น้ำราดหน้าให้คนตลอดเวลาด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่จับตัวกันเป็นก้อน เสร็จแล้วก็ชิมรสตามชอบ ตักน้ำราดหน้าราด บนเส้นหมี่ที่ผัดไว้ โรยด้วยพริกไทยป่น ใครชอบทานเผ็ดก็โรยพริกป่นไปอีกก็ได้ค่ะ ส่วนจานข้างล่างนี้ใช้บะหมี่ทอดกรอบแทนเส้นหมี่ค่ะ แปลงร่างจากเส้นหมี่ราดหน้าเป็นหมี่กรอบราดหน้า ก็อร่อยไปอีกแบบ (อ้อ.. ถ้าใครจะทำหมี่กรอบ ยังไงก็ทอดในน้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ถ้าขี้เหนียวน้ำมันเหมือนเรา เส้นหมี่ที่ทอดแล้วก็จะชี้โด่ชี้เด่และมีสีกระดำกระด่างไม่สวยเหมือนอย่าง ที่เห็นเนี่ยล่ะค่ะ)
No comments:
Post a Comment