Sunday, April 5, 2009

ราดหน้า

เป็นราดหน้าแบบตามใจฉันนะคะ ปริมาณของเครื่องปรุงที่แน่นอนบอกไม่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะไม่ได้ตวง ยังไงตอนทำก็ค่อยๆ ปรุง ค่อยๆ ชิมไปนะคะ ส่วนที่ผสมที่บอกไว้ข้างล่างนี้ให้ไว้เป็นแนวทางเท่านั้นเองค่ะ ตอนทานตักเส้นหมี่ใส่จานเบาๆ มือหน่อยก็ดีค่ะ ถ้าใส่เยอะไปเหมือนเราเส้นจะซับน้ำราดหน้าซะแห้งหมด ดูไม่ค่อยน่ากินนะคะ ตัวอย่างไม่ดีมีให้เห็นก็จานข้างบนเนี่ยค่ะ แง่มๆ

เครื่องปรุงโดยประมาณ
  • เส้นหมี่ 1 กำ
  • เนื้อหมู 100 กรัม
  • กุ้งสด 5 ตัว
  • ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
  • คะน้า 2 ต้น
  • เห็ดฟาง 5 ดอก
  • แครอท 1 หัว
  • กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
  • น้ำส้มสายชู 2 ชช.
  • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
  • เต้าเจี้ยว 1 1/2 ชต.
  • ซีอิ้วขาว 1 ชต.
  • น้ำมันหอย 1 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
  • แป้งมัน 1 ชต.
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • น้ำซุป 1 ถ้วย
  • พริกไทยป่น
วิธีทำ
  • เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ พอคำ หมักกับแป้งข้าวโพด น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และพริกไทยป่นอย่างละนิดอย่างละหน่อย หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที ส่วนเส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่ม สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชาม ใส่ซีอิ้วดำลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ

  • ปลาหมึกล้างให้สะอาด ลอกเยื่อออก หั่นเป็นวงหรือบั้งเป็นตารางเหมือนเราก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด ลวกกุ้งและปลาหมึกในน้ำเดือดแค่พอสุก สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ

  • คะน้าล้างให้สะอาด ลอกเปลือกส่วนที่แข็งออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดฟางเช็ดก่อนล้างแล้วผ่าสี่ แครอทปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งหนาประมาณ 1/2 ซม. กระเทียมปอกเปลือก ทุบแล้วสับหยาบๆ พริกชี้ฟ้าหั่นวงบางๆ ใส่ลงไปในน้ำส้มสายชู แป้งมันละลายกับน้ำเย็นไว้ค่ะ

  • นำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 1/2 ชต. ลงไปเคลือบกระทะให้ทั่ว พอกระทะร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงผัดพอเส้นเกรียมนิดหน่อย ตักใส่จานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วใส่น้ำมันพืชที่เหลือทั้งหมดในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียว พอกระเทียมเปลี่ยนสี ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เติมเต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และพริกไทยป่น คนให้เข้ากันแล้วใส่น้ำซุป ต้มให้เดือดค่ะ

  • เมื่อน้ำราดหน้าเดือดแล้วใส่แครอท คะน้า และเห็ดฟางลงไป ตามด้วยกุ้งและปลาหมึก คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ โดย ระหว่างที่เทแป้งมันใส่น้ำราดหน้าให้คนตลอดเวลาด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่จับตัวกันเป็นก้อน เสร็จแล้วก็ชิมรสตามชอบ ตักน้ำราดหน้าราด บนเส้นหมี่ที่ผัดไว้ โรยด้วยพริกไทยป่น ใครชอบทานเผ็ดก็โรยพริกป่นไปอีกก็ได้ค่ะ ส่วนจานข้างล่างนี้ใช้บะหมี่ทอดกรอบแทนเส้นหมี่ค่ะ แปลงร่างจากเส้นหมี่ราดหน้าเป็นหมี่กรอบราดหน้า ก็อร่อยไปอีกแบบ (อ้อ.. ถ้าใครจะทำหมี่กรอบ ยังไงก็ทอดในน้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ถ้าขี้เหนียวน้ำมันเหมือนเรา เส้นหมี่ที่ทอดแล้วก็จะชี้โด่ชี้เด่และมีสีกระดำกระด่างไม่สวยเหมือนอย่าง ที่เห็นเนี่ยล่ะค่ะ)

No comments:

Post a Comment