เครื่องปรุงโดยประมาณนะคะ สำหรับทาน 2 คน
- หมูบด+(น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำตาลทราย+พริกไทยป่น+แป้งมัน+กระเทียมตำละเอียด <--อย่างละนิด) นวดให้เข้ากันแล้วแช่เย็นไว้ก่อน
- ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปหมูหรือไก่ 1/2 ถ้วย
- ไข่ลวก
- ตับหมูหั่นชิ้นบางๆ แล้วลวก
- ซีอิ้วขาว
- พริกไทยป่น
- หมี่่กรอบ
- ขิงหั่นเส้น
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นแล้วแช่น้ำส้มสายชูไว้ค่ะ
- ต้นหอมผักชีหั่นรวมกัน
ปั่นข้าวสวยกับน้ำสะอาดรวมกัน แล้วนำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำซุปลงไปคนให้เข้ากันต้มประมาณ 10 นาที คนเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อค่ะ พอน้ำเริ่มงวดก็ปั้นหมูใส่ลงไปค่ะ ต้มต่อไม่เกิน 5 นาที พอหมูสุกก็ตักโจ๊กใส่ชามที่จะเสิร์ฟ ตอกไข่ลวกลงไป ใส่ตับที่ลวกไว้ หมี่กรอบ ขิงสับ พริกน้ำส้ม ซีอิ้วขาว และต้นหอมผักชีค่ะ ใครชอบพริกไทยก็โรยใส่ไปหน่อยด้วยค่ะ แค่นี้เอง ง่ายดีมั้ยคะ
No comments:
Post a Comment