เครื่องปรุง สำหรับ 4 ที่นะคะ
1. ขนมปังแถว 2 แผ่น
2. เนื้อวัวสับ 500 กรัม (เราใช้หมูสับค่ะ เพราะไม่ทานเนื้อ)
3. หอมหัวใหญ่ 2 หัวเล็ก
4. ไข่ 1 ฟอง
5. พาสลีย์ 2 ชต.
6. บาซิล 1 ชช.
7. มัสตาร์ด 1 ชต.
8. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
9. เกลือ พริกไทย
10. มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง (800 มล.)
11. Tomato puree แบบหลอด 1-2 ชต.
12. ซุปก้อน 1 ก้อน
13. น้ำสะอาด 1/4 ถ.
14. กระเทียมโทน 2 กลีบ
15. เนย 2 ชต.
16. น้ำมันพืช 1 ชต.
17. พาร์มีซาน 80 กรัม
18. ชีสสำหรับโรยหน้า 100 กรัม (หรือมากน้อยตามชอบค่ะ)
19. เพนเน่ 400 กรัม
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นก็เตรียมส่วนผสมให้เรียบร้อยแล้วจัดการ
* หั่่นขนมปังเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
* ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่ทั้ง 2 หัว หัวแรกสับละเอียด อีกหัวหนึ่งหั่นเต๋าเล็กๆ (ถ้าหอมหัวใหญ่มากก็ใช้แค่หัวเดียวก็พอค่ะ)
* พาสลีย์กับบาซิลสับละเอียด
* หั่นมะเขือเทศกระป๋องเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
* ปอกเปลือกกระเทียม สับละเอียด
นำเนื้อสับใส่ชามผสม ใส่ขนมปัง หอมใหญ่สับ กระเทียม บาซิล พาสลีย์ ไข่ มัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศ เกลือ และพริกไทยลงไป นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่าลูกปิงปองค่ะ เมื่อปั้นเสร็จแล้วนำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอเนยละลายหมดก็นำมีทบอลลงทอดให้สีสวยทุกด้าน แล้วตักออกพักไว้ก่อนค่ะ
หอมใหญ่อีกหนึ่งหัวผัดกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ Tomato puree ซุปก้อน น้ำสะอาด และกระเทียมสับ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที เติมพาเมซาน 40 กรัม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่มีทบอลที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากันแล้วปิดไฟค่ะ
ระหว่างที่ทำซอสก็นำเพนเน่ไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือลงไปด้วยประมาณ 7 - 8 นาที หรือพอกัดกรุบ ๆ ไม่ให้สุกนิ่มมากนะคะ อย่าลืมอุ่น เตาอบ 200ซี ไว้ด้วยค่ะ เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำเพนเน่ใส่ชามทนไฟ ราดซอสลงไป โรยชีสขูดลงไป ตามด้วยพาเมซานอีก 40 กรัมที่เหลือ นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจนชีสละลายและมีสีสวยก็นำออกมาจากเตา เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment