ต้มยำกระดูกหมูนี้เราพยายามทำเลียนแบบพี่สาวค่ะ พี่ทำต้มยำอร่อยมาก เราก็พยายามทำตามมาหลายรอบ แต่รสชาติก็ยังไม่เข้มข้นเหมือนต้มยำของพี่ แต่วันนี้ทำแล้วใช่เลย ถึงได้รู้ว่าผักชีฝรั่งนี่มีส่วนมากๆ ทุกครั้งไม่ได้ใช้ผักชีฝรั่ง นี่เป็นครั้งแรกที่ลองใส่ รสชาติเลยลอกต้มยำซี่โครงหมูของพี่สาวสุดที่รักเด๊ะ ๆ กินแล้วคิดถึงพี่จัง ฮือๆ
เครื่องปรุงโดยประมาณ
1. ซี่โครงหมู 300 กรัม (เราใช้แบบมีเนื้อติดกระดูกเยอะหน่อย)
2. ข่าหั่นแว่น 6-7 แว่น
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
5. รากผักชี 3 ราก
6. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
7. มะนาว 1 ลูก
8. น้ำสะอาด 500 มล.
9. เกลือป่น 1/4 ชช.
10. น้ำปลา 2 ชต.
11. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
12. มะเขือเทศสีดา ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ
1. ซี่โครงหมู 300 กรัม (เราใช้แบบมีเนื้อติดกระดูกเยอะหน่อย)
2. ข่าหั่นแว่น 6-7 แว่น
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
5. รากผักชี 3 ราก
6. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
7. มะนาว 1 ลูก
8. น้ำสะอาด 500 มล.
9. เกลือป่น 1/4 ชช.
10. น้ำปลา 2 ชต.
11. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
12. มะเขือเทศสีดา ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ
ซี่โครงหมูสับชิ้นพอคำหรือตามชอบค่ะ ตะไคร้หั่นท่อนแล้วทุบ รากผักชีและพริกขี้หนูบุบพอแตก ใบมะกรูดฉีก มะนาวผ่าซีกเอาเมล็ดออก ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้นๆ ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีหั่นหยาบ มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง
เทน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และรากผักชีลงไปต้มพอส่งกลิ่นหอม ใส่ซี่โครงหมูลงไป รอให้น้ำเดือดแล้วค่อยคนนะคะ จากนั้นใส่พริกขี้หนู น้ำปลา และซีอิ้วขาวลงไปคนให้เข้ากัน ลดไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อตุ๋นประมาณ 1 ชม. หรือจนหมูเปื่อย
เมื่อหมูเปื่อยดีแล้วใส่มะเขือเทศ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ปิดไฟทันที เสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
No comments:
Post a Comment