เพื่อนๆ ชอบกินเค้กมะนาวกันมั้ยคะ เราชอบมาก ติดใจตรงรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอมของมะนาว แล้วก็ความนุ่มชุ่มเนยด้วยค่ะ เค้กโยเกิร์ตมะนาวสูตรนี้เราใช้วานิลาโยเกิร์ตแทนรสธรรมชาติค่ะ ทำเป็นรอบที่ 3 แล้ว สองรอบแรกทำใส่พิมพ์ปล่อง แต่ครั้งนี้ทำใส่พิมพ์ซิลิโคนเล็กๆ เพราะขี้เกียจอบนานๆ แล้วก็ชอบตรงที่ไม่ต้องทาเนยหรือปูกระดาษไขเค้กก็ไม่ติดพิมพ์น่ะค่ะ
สองครั้งแรกที่ทำเราก็ปรับสูตรไปเรื่อยๆ ครั้งแรกว่าลดน้ำตาลแล้วแต่ก็ยังหวานมากอยู่เลยไม่ได้ทำท็อปปิ้ง ครั้งที่สองก็ลดน้ำตาลลงอีก เพื่อนชิมก็บอกว่ายังหวานไปหน่อยอยู่ดี ครั้งนี้เราเลยลดน้ำตาลลงอีกนิด เราว่าหวานกำลังดีแล้วค่ะ
ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ปล่องขนาด 20 ซม.
- แป้งเค้ก 175 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เนยสดเค็ม 130 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
- วานิลาโยเกิร์ต 100 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
- กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
วิธีทำ นำพิมพ์เค้กมาทาเนยและโรยแป้งบางให้ทั่วพิมพ์หรือใครจะตัดกระดาษไขปูพิมพ์แทนการทาเนยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครใช้พิมพ์ซิลิโคนก็ไม่ต้องทาเนยค่ะ จัดการอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟู 2 รอบ แล้วพักไว้ก่อน
ผสมโยเกิร์ต น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
นำเนยมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เพื่อจะได้ตีได้สะดวกและตีเนียนง่ายขึ้นค่ะ ใส่เนยที่หั่นไว้ในอ่างผสมเตรียมพร้อมที่จะตีค่ะ
นำเนยมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เพื่อจะได้ตีได้สะดวกและตีเนียนง่ายขึ้นค่ะ ใส่เนยที่หั่นไว้ในอ่างผสมเตรียมพร้อมที่จะตีค่ะ
ตีเนยด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมดค่ะ จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบาสีขาวนวล ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาทีค่ะ
ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาทีค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็ใส่ผิวมะนาวขูดลงไปตีพอเข้ากันค่ะ
จากนั้นแบ่งประมาณ 1/4 ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน ใส่ 1/3 ของส่วนผสมโยเกิร์ตลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน โยเกิร์ต 3 ส่วน เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้งนะคะ) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด (หรือใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคน) ใช้เวลาตีแป๊บเดียว เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่นเชียวค่ะ นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบค่ะ
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
- น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- กลิ่นมะนาว 2-3 หยด
- ผิวมะนาวขูดนิดหน่อย
ตอนอบเสร็จใหม่ๆ เค้กยังไม่เย็นสนิทเราก็ชิมแล้ว อร่อยมาก เราชอบกินเค้กเนยหรืออะไรพวกนี้ตอนที่อบใหม่ๆ น่ะค่ะ ส่วนตัวว่าอร่อยกว่าที่ทิ้งไว้ข้ามคืนเหมือนที่เค้าว่ากันเพราะมันนุ่มเบากว่าเมื่อทิ้งเค้กไว้ข้ามคืนหรือหลังจาก 2-3 วันไปแล้วเนื้อมันจะแน่นขึ้นหน่อย เราไม่ชอบกินเค้กเนื้อเน่นๆ น่ะค่ะ
เนี่ย เค้กยังไม่เย็นเลยเรากินไป 2 ชิ้นล่ะ เห็นไวอยู่เรื่องเดียวเนี่ยล่ะค่ะ
แฟนๆ เค้กมะนาวลองทำดูนะคะ เผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ วันนี้บายก่อนจ้ะ แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ
21 comments:
อยากลองทำเค้กมะนาวมานานแล้วค่ะ สูตรนี้ดูน่่าอร่อยจริงๆเพราะปกติษาก็ชอบทานพวกบัตเตอร์เค้กอยู่แล้ว แต่ติดตรงที่ษาไม่มีกลิ่นมะนาวอ่ะค่ะไม่รู้ว่าถ้าเพิ่มน้ำมะนาวตรงส่วนนี้จะได้รึเปล่า...
ถ้าไม่มีกลิ่นมะนาวก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะคุณษา แค่เพิ่มผิวมะนาวขูดไปอีกลูกก็หอมมากแล้วค่ะ ถ้าชอบเปรี้ยวกว่านี้จะเพิ่มน้ำมะนาวอีกสัก 1 ชช. ก็ได้ค่ะ
เนื้อเค้กสวยมากๆเลยค่ะ ดูฉ่ำๆเน๊ยเนย ^^
สวัสดีค่ะ...
หนิงลองทำแล้ว มีคำถามว่า ตอนตีเนยกับไข่เนี่ยะ แค่พอเข้ากัน หนิงตีไปได้สักแป๊ปนึง เนื้อก็เหมือนจะเข้ากันนะคะ แต่พอเอาพายมาปาดรอบโถ เนื้อไม่แตกๆตัวยังงัยชอบกลอ่ะค่ะ
แบบนี้เรียกว่า ตีนานเกินไปหรือเปล่าคะ .. แล้วเนยๆนุ่มๆที่ตีตอนแรกเนี่ยะ คืออุณหภูมิห้องเลยหรือเปล่าค่ะ หนิงทิ้งไว้จนเกือบเป็นน้ำเลยค่ะ .. ขอโทษนะคะที่ถามเยอะ พอดีไม่ถนัดตีเค้กเนยเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรดีๆทุกๆสูตรและภาพสวยด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะคุณหนิง การตีเนยกับไข่ต้องตีให้เข้ากันดีค่ะ ไม่งั้นถ้าเนยกับน้ำ
ก็จะแยกตัวกันได้ เนยที่ใช้ตีคือเนยอุณหภูมิห้องค่ะ ถ้าเนยเย็นจะตี
ลำบาก ใช้เวลาตีนาน เปลืองแรง เปลืองไฟด้วยค่ะ ตีเนยให้เนียนดี
ก่อนแล้วค่อยใส่น้ำตาลแบบโปรยไปเรื่อยๆ ตีผสมจนน้ำตาลหมด แล้ว
ตีต่อด้วยความเร็วสูงประมาณ 5-6 นาทีจนเนยฟูเบามีสีขาวนวลค่ะ
ปาดขอบอ่างด้วยนะคะ
ถึงตอนนี้ก็ตอกไข่ใส่เนย 1 ฟองก่อน ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ
1 นาทีให้เนยกับไข่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนแล้วจึงตอกไข่อีกฟอง
ลงไปตีรวมกันค่ะ (เคล็ดลับที่เราทำบ่อยๆ คือระหว่างที่เริ่มตีเนยให้นำ
ไข่ไก่ไปแช่ช่องฟรีซไว้ก่อน พอตีเนยฟูดีแล้วก็นำไข่ไก่ออกจากฟรีซ
ตอกใส่อ่างเนยแล้วตีทันที ความเย็นของไข่จะช่วยให้ตีไข่กับเนยเข้ากัน
ได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้นค่ะ)
ว่าแต่คุณหนิงใช้เนยอะไรคะ ทำไมเอาออกมาวางไว้ข้างนอกตู้เย็นแล้ว
ถึงกลายเป็นน้ำได้ ปกติเนยของเราถ้าอยู่ในตู้เย็นจะแข็ง พอวางไว้
ข้างนอกสัก 20 นาทีก็จะนิ่มขึ้น แต่ไม่เคยเจอที่กลายเป็นน้ำเลยค่ะ
ถ้าคุณหนิงไม่เข้าใจหรือสงสัยอะไรถามได้เลย ไม่ต้องเกรงใจนะคะ ถ้า
เราตอบได้ยินดีตอบให้ทุกคำถามค่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับคำตอบและคำแนะนำค่ะ คุณมายา ดีใจจังเลยยยย:)
หนิงใช้เนยก้อนใหญ่ของออร์คิดค่ะ ... หนิงตัดเป็นชิ้นเล็กๆแช่ช่องฟรีซเอาไว้ แล้วพอจะใช้ก็เอามาวางทิ้งไว้อุณภูมิห้อง แต่คราวนี้วางนานไปหน่อย แหะแหะ เลยนิ่มแบบละลายเลยล่ะคะ เมืองไทยมันร๊อนนนร้อนนะคะ ;) ... แต่เวลาตี หนิงเอาเนยที่ออกแข็งหน่อยตีอย่างละครึ่งกับเนยนิ่มนะคะ แล้วก็ตีจนมันขึ้นฟูตามความเข้าใจของหนิงเองอ่ะคะ ,,>_<,,
ปัญหาที่หนิงเจอคือตอนตีไข่ กับ เนยคือ เนื้อที่ได้หลังจากตีไปประมาณสัก 1-2 นาที เนื้อมันจะแตกตัวอ่ะคะ เลยไม่แน่ใจว่า อาการที่มันแตกตัวโดยที่แบทเทอร์ออกแนวเหลวๆเนี่ยะ เพราะหนิงตีนานเกินไป ตีน้อยเกินไป หรือเนยเหลวเกินไป
เคยลองทำเค้กเนยสูตรคุณปุ๊ก dalily delicious .. ออกมาเนื้อแน่นปั๊กกกเลยค่ะ เลยเริ่มท้อกับเค้กเนยนิดๆแล้วค่ะเนี่ยะ ไม่รู้จะถึกทำตามที่พี่สาวกับลูกค้าขอร้องมาได้นานแค่ไหน 5555
ถ้าเนยมันนิ่มจนเหลวคุณหนิงลองนำไปแช่ตู้เย็นจนมันจับตัวอีกรอบแล้ว
ค่อยนำมาตีนะคะ เนยนิ่มๆ ที่เราว่าหมายถึงเนยที่มันไม่แข็งโป๊กน่ะค่ะ
คือเนยที่นี่เวลาแช่ตู้เย็นแล้วจะแข็งมาก ถ้าเอาออกมาตีเลยจะตีลำบาก
และใช้เวลานานกว่าจะฟู แต่ถ้าเอาออกมาวางนอกตู้เย็นสัก 20-30
นาทีแล้วมันจะนิ่มขึ้น แต่ไม่นิ่มมากจนเหลว หั่นเป็นรูปสี่เหลื่ยมได้ง่ายๆ
และยังมีความเย็นอยู่บ้างค่ะ
ยังไงคราวหน้าคุณหนิงลองเอาไข่แช่ช่องฟรีซไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนนำ
มาตีให้เข้ากับเนยนะคะ เวลาตีไข่กับเนยเราใช้ความเร็วสูง ตีประมาณ
1 นาทีหรือจนไข่กับเนยมีลักษณะเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ
หรือถ้ายังกลัวการตีแบบนี้อยู่ก็ลองทำแบบแยกไข่ขาว-แดงก่อนก็ได้ค่ะ
วิธีทำลองดูที่บล็อก "เค้กลายหินอ่อน" นะคะ
วิธีนี้จะผสมง่ายกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องเนยแยกตัว แรกๆ ที่ทำเค้กเนย
เราก็มักทำวิธีนี้ค่ะ เพราะก่อนนั้นตีธรรมดาทีแรกเนยแยกตัวทุกที จน
ตอนหลังที่นำไข่ไปฟรีซก่อนตีแล้วปัญหานี้ถึงหมดไปน่ะค่ะ
ลองใหม่นะคะ อย่าเพิ่งท้อ เดี๋ยวพอเริ่มจับทางได้ก็จะรู้สึกว่าทำเค้กเนย
เนี่ยกินหมูเลยนะ สู้ๆ ค่ะคุณหนิง คราวหน้าขอออกมาสวยงามฉ่ำเนียน
เลยนะคะ
เดี๋ยวจะเอาเทคนิคไข่เย็นของคุณมายาไปทดลองทำวันหยุดนี้เลยค่า.... ได้ผลยังงัย ลูกศิษย์จะรีบมารายงานตัวน้า ,,>_<,,
ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรและคำแนะนำค่ะ
take care naka,
NinG
วันนี้ลองทำเค้กโยเกิร์ตมะนาวแล้วผลออกมานิ่มมากๆๆอร่อยมากด้วยและขอขอบคุณสูตรและเทคนิคดีๆๆที่คุณอุ้ยเขียนบอกคุณหนิงได้อ่านและนำมาใช้ได้ผลอย่างมาก
ปีนี้คุณณัฐรับตำแหน่งนักเรียนดีเด่นไปครองแบบทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่นเลยค่ะ
ทำอะไรก็สำเร็จไปโม้ดดด แบบนี้คนลงสูตรก็หน้าบานไปสิคะ
เอาสูตร์ไปทำ2รอบแล้วค่ะอร่อยมากๆเลย. ขอบคุณมากๆค่ะ
ดีใจจังเลยค่ะ ขอบคุณเช่นกันนะคะสำหรับคอมเม้นท์ ^________________^
ขอโทษด้วยค่ะ ผิวมะนาวขูดคือมะนาวอะไร หรือหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ
รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ผิวมะนาวซื้อจากที่ไหนค่ะ ขอรายละเอียดด้วยค่ะ
ผิวมะนาวเราก็ขูดเปลือกนอกสีเหลืองๆ มาจากมะนาวสดสีเหลืองๆ ลูกใหญ่ๆ เหมือนในรูปน่ะค่ะ
อ้อ ขูดเฉพาะผิวด้านนอกที่เป็นสีเหลืองนะคะ อย่าขูดลึกเกินไปจนติดสีขาวๆ ด้านในเพราะจะทำให้มีรสขมค่ะ
สวัสดีอีกครั้งคะคุณอุ้ยเมื่อวานภัทรทำเค้กโยเกิร์ตมะนาวมีปัญหาอีกแล้วคะเค้กชุ่มเนยมากคะแต่รสชาติอร่อยมากเป็นเพราะว่าภัทรตีเนยไปพร้อมกับน้ำตาลหรือเปล่าคะตอนอบได้ประมาณสิบนาทีภัทรเปิดฝาเตาอบขยับถาดด้วยเป็นเพราะอันนี้หรือเปล่าไม่รุ้ รบกวนอีกแล้ว ขอบคุณคับ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยมาแก้ตัวคะเมื่อวานจัดการตีเค้กอีกรอบคราวนี้ดี้ขึ้นมากขนมนุ่มหอมแต่ภัทรยังไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่รู้สึกจะหนักไปนิดนึงคราวหน้าจะลองอีกอยากได้เนื้อเบากว่านี้ คนที่บ้านบอกอร่อยมากแต่อย่าทำบ่อยพุงขยาย55 ขอบคุณมากๆคะ
ตอนตีเนยเนี่ยคุณภัทรลองตีเนยให้เนียนดีก่อนนะคะแล้วจึงค่อยๆ โปรยน้ำตาลใส่ลงไปตีผสม
จะทำให้ระยะเวลาในการตีเนยขึ้นฟูสั้นกว่าตีรวมกับเนยตั้งแต่แรกเลยค่ะ แล้วเนยที่ตีก็ควรเป็น
เนยอุณหภูมิห้อง เอาออกจากตู้เย็นไว้สักพักก่อนตี ไม่งั้นต้องใช้เวลาตีนานมากกว่าจะขึ้นฟูค่ะ
ส่วนเรื่องเปิดฝาเตาอบเพื่อขยับถาดเนี่ยทำได้ ไม่มีผลต่อเนื้อเค้กค่ะ
555 พ่อบ้านเริ่มประท้วงแล้วล่ะจิ
สูตรนี้ใช้กับมะนาวไทยได้ไหมคะ
Post a Comment