เค้กนี้เป็นเค้กที่เนื้อนุ่มนวลมากมายเลยค่ะ เมื่อมารวมกับรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ของบลูเบอรี่ เติมเต็มด้วยกลิ่นหอมของเนย วานิลา และอัลมอนด์เข้าไปอีก เรางี้กินเพลินลืมกลัวอ้วนไปชั่วขณะเชียวค่ะ
ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 22 ซม./หรือพิมพ์กลมขนาด 18 ซม.
- เนยสดนุ่มๆ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
- แป้งเค้ก 140 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- ซาวครีม 60 กรัม
- ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2ฟอง
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- บลูเบอรี่สด 100 กรัม + แป้งเค้ก 1/2 ชต. คลุกรวมกันไว้ค่ะ
วิธีทำ ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วโรยแป้งนวลบางๆ แล้วเคาะออกให้แป้งติดพิมพ์น้อยทีุ่สุดค่ะ จากนั้นตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ไว้ ใครจะปูกระดาษไขรองทั่วทั้งพิมพ์แล้วไม่ต้องโรยแป้งก็ได้ค่ะ อบเสร็จปุ๊บจะได้ยกกระดาษไขออกจากพิมพ์ได้เลยโดยไม่ต้องคว่ำ หน้าเค้กจะได้ไม่ยุบเหมือนของเรา จากนั้นก็จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟู 2 ครั้งแล้วพักไว้ก่อนค่ะ อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 180ซี ด้วยนะคะ
นำเนยใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วกลางจนเนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมดและเนยฟูดีค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ไข่แดงกับวานิลาบัทเทอร์ลงไปตีรวมกับเนยให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งสลับกับซาวครีม เราแบ่งแป้งใส่ 3 รอบ และซาวครีม 2 รอบ โดยเริ่มและจบที่แป้งค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากันเท่านั้นเนื้อเค้กจะได้นุ่มเนียนลิ้นและไม่เหนียวแน่นหยาบกระด้างนะคะ
ตีไข่ขาวกับเกลือจนตั้งยอดแล้วนำไปตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมแป้ง ใส่บลูเบอรี่แล้วใช้พายคนผสม 2-3 ครั้ง เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบไฟบน - ล่าง โดยวางชั้นที่สองจากล่างของเตา ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาทีค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำออกจากเตาและแซะออกจากพิมพ์ทันที พักเค้กบนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วค่อยหม่ำ หรือถ้ายิ่งทิ้งไว้ค้างคืนแล้วตอนเช้ามาตัดชิมยิ่งอร่อยมากๆ เลยค่ะ
อันล่างนี่ทำใส่พิมพ์ซิลิโคนที่ซื้อดองไว้ในตู้นานเหลือเกินแล้ว แบบว่าซื้อมาเก็บไม่เคยมีโอกาสได้ใช้ซะที คราวนี้กะลองของนิดนึง ผลออกมาไม่เป็นที่พอใจนักคือมันน่ารักและไม่ติดพิมพ์ก็จริง แต่ผิวเค้กมันจะด้าน ๆ ไม่นุ่มทั่วถึงเหมือนใช้พิมพ์ธรรมดา สุดท้ายก็กลับไปใช้ พิมพ์เทฟล่อนหมือนเคย พิมพ์ซิลิโคนก็เก็บใส่ตู้ดองไว้ต่อไปค่ะ
หรือจะทำใส่ถ้วยกระดาษแบบนี้ก็ได้ค่ะ ก่อนอบโรยหน้าด้วยอัลมอนด์กับน้ำตาลเม็ดแบบนี้ยิ่งเพิ่มความอร่อย ลองดูนะคะ
นำเนยใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วกลางจนเนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมดและเนยฟูดีค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ไข่แดงกับวานิลาบัทเทอร์ลงไปตีรวมกับเนยให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งสลับกับซาวครีม เราแบ่งแป้งใส่ 3 รอบ และซาวครีม 2 รอบ โดยเริ่มและจบที่แป้งค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากันเท่านั้นเนื้อเค้กจะได้นุ่มเนียนลิ้นและไม่เหนียวแน่นหยาบกระด้างนะคะ
ตีไข่ขาวกับเกลือจนตั้งยอดแล้วนำไปตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมแป้ง ใส่บลูเบอรี่แล้วใช้พายคนผสม 2-3 ครั้ง เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบไฟบน - ล่าง โดยวางชั้นที่สองจากล่างของเตา ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาทีค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำออกจากเตาและแซะออกจากพิมพ์ทันที พักเค้กบนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วค่อยหม่ำ หรือถ้ายิ่งทิ้งไว้ค้างคืนแล้วตอนเช้ามาตัดชิมยิ่งอร่อยมากๆ เลยค่ะ
อันล่างนี่ทำใส่พิมพ์ซิลิโคนที่ซื้อดองไว้ในตู้นานเหลือเกินแล้ว แบบว่าซื้อมาเก็บไม่เคยมีโอกาสได้ใช้ซะที คราวนี้กะลองของนิดนึง ผลออกมาไม่เป็นที่พอใจนักคือมันน่ารักและไม่ติดพิมพ์ก็จริง แต่ผิวเค้กมันจะด้าน ๆ ไม่นุ่มทั่วถึงเหมือนใช้พิมพ์ธรรมดา สุดท้ายก็กลับไปใช้ พิมพ์เทฟล่อนหมือนเคย พิมพ์ซิลิโคนก็เก็บใส่ตู้ดองไว้ต่อไปค่ะ
หรือจะทำใส่ถ้วยกระดาษแบบนี้ก็ได้ค่ะ ก่อนอบโรยหน้าด้วยอัลมอนด์กับน้ำตาลเม็ดแบบนี้ยิ่งเพิ่มความอร่อย ลองดูนะคะ
4 comments:
เอาภาพมาลงแล้าค่ะ
ดีใจจัง ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวตามไปดูนะคะ
เข้ามาขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะดีมากๆค่ะ ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ
หลังจากที่ลงภาพไม่ใด้ก็ไปอัพภาพใว้ที่ facebook แล้วก็เอาภาพมาใส่บล็อกทำแบบนีแหละค่ะ
Post a Comment