Wednesday, April 30, 2014

มูสส้ม : Orange Mousse Cake



สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีมูสส้มที่ทำเรื่อยเปื่อยตามอารมณ์ แต่รสชาติออกมาถูกใจคนชิมจนต้องลงมือทำบ่อยๆ มาฝากกันค่ะ  เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาทำไป 3 ก้อนแล้ว  ก้อนแรกทำเองหม่ำเอง ต่อมาทำไปให้พ่อแม่ชิม แล้วเห็นท่านถูกอกถูกใจเมื่อวานเลยทำไปฝากอีกรอบค่ะ

สูตรก็คล้ายๆ เดิมๆ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน วิธีการทำอาจดูยาวและยุ่งยากไปหน่อย แต่ถ้าลงมือทำจริงๆ แล้วไม่ยากและใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ 


ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 20 ซม.
1. แป้งเค้ก 65 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3. น้ำตาลทราย ก. 40 กรัม
4. น้ำส้มคั้น 45 กรัม
5. น้ำมันพืช 30 กรัม
6. กลิ่นส้ม 1/2 ชช.
7. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง (แยกขาว-แดง)
8. เกลือป่น 1/4 ชช.
9.  น้ำตาลทราย ข. 20 กรัม

Tuesday, April 29, 2014

เค้กครีมราสพ์เบอรี่ : Raspberry Cream Cake


เค้กครีมราสพ์เบอรี่ ทำ 2 วันติดกัน กินพุงปลิ้นเบย สูตรคล้ายๆ เค้กสตรอว์เบอรี่พุดดิ้งนะคะ ดัดแปลงนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ บล็อกนี้มีแต่สูตรไม่มีภาพวิธีทำนะคะ หากใครอยากดูภาพวิธีทำและการประกอบเค้กดูได้จากลิงค์นี้นะคะ วิธีทำคล้ายๆ กันค่ะ เค้กสตรอว์เบอรี่พุดดิ้ง

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ขนาด 24 ซม.
ส่วนผสมตัวเค้ก
1. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง
2. เกลือป่น 1/4 ชช.
3. น้ำร้อน 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
5. น้ำมันพืช 40 กรัม
6. วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
7. แป้งเค้ก 90 กรัม
8. ผงฟู 1/2 ชช.