Sunday, October 21, 2012

สองอาทิตย์ที่วุ่นวายอยู่กับมาคารอง : Obsessed with Macarons...Again



สองอาทิตย์ที่ผ่านมาเราแทบไม่ได้ทำขนมอะไรอย่างอื่นเลยนอกจากเจ้าแซนด์วิชคุ๊กกี้แสนหวานหรือมาคารองนั่นแหละค่ะ ล็อตแรกทำส่งให้เพื่อนประมาณ 80 คู่ ล็อตต่อมาทำเป็นของขวัญวันเกิดเพื่อนประมาณ 120 คู่  สรุปแล้วก็ทำไปประมาณ 200 คู่ เราปอกเปลือกนัทและป่นเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ เฮซัลนัท พิสตาชิโอ หรือถั่วลิสง กว่าจะได้มาคารองมาเยอะแยะขนาดนี้คนทำก็ปาดเหงื่อเลยเหมือนกันค่ะ


ล็อตที่ส่งไปให้เพื่อนไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เลยจำไม่ได้ว่าทำรสอะไรไปบ้าง ส่วนล็อตนี้ทั้งหมดทำให้วันเกิดเพื่อน ทำปริมาณมากก็เลยมีหลากรสเหลือเกิน รูปบนนี้เป็นพิสตาชิโอ มิกซ์เบอรี่ เลมอน และป๊อบปี้ซี๊ด

Monday, October 1, 2012

เค้กกล้วยหอม (สูตร 2) : Banana Cake



สวัสดีจ้า วันนี้มีสูตรเค้กกล้วยหอมอีกหนึ่งสูตรมาฝากค่ะ (อย่าบ่นน๊าว่าเค้กกล้วยหอมอีกแล้วเหรอ) พอดีเมื่อวันก่อนอยากกินเค้กกล้วยหอมมาก ก็เลยลงมือทำซะหน่อยแต่จะทำสูตรเดิมๆ ก็ไม่สนุกอีก เปลี่ยนสูตรบ้างดีกว่า กล้วยหอมที่มีก็ยังไม่งอม แต่ไม่เป็นไรยังไงก็จะทำ เลือกใส่พิมพ์มัฟฟินแทนพิมพ์โลฟ กินง่ายเคลื่อนย้ายสะดวกดี สูตรนี้เนื้อนุ่มเบา หวานกำลังดีค่ะ มาดูสูตรกันเลยนะคะ

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์มัฟฟิน 10-12 ชิ้น 
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • กล้วยหอมสุกงอม 200 กรัม
  • วอลนัทสับหยาบ 50 กรัม (เราใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้หอมให้สับ)
  • เนยเค็มอุณหภูมิห้อง 55 กรัม
  • น้ำตาลทราย 90 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
  • วิปปิ้งครีม 50 กรัม (ในรูปเราใส่โยเกิร์ตแทนเพราะวิปปิ้งครีมหมด ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่วิปปิ้งครีมจะนุ่มกว่าหน่อย)