Monday, September 24, 2012

กลับมาแล้วจ้า

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มิตรรักแฟนบล็อกทุกคน หายไปไม่ได้อัพเดทไปซะนานสองนาน แอบไปเที่ยวออสเตรียมาค่ะ ตอนนี้ได้ฤกษ์กลับมาประจำการอีกครั้งแล้ว เพื่อนๆ ที่ฝากคอมเม้นท์หรือคำถามอะไรไว้ เราจะค่อยๆ ตามไปเก็บ ไปตอบให้นะคะ ช้าหน่อยแต่รับรองตามทุกคำถาม และทุกความเห็นค่ะ

หากเพื่อนๆ คนไหนอยากรู้ว่าเราไปเที่ยวที่ไหนมา   ก็คลิกดูรูปที่ลิงค์นี้ได้เลยนะคะ รูปบนเป็นรูปตัวอย่างค่ะ

http://mainaak.blogspot.de/

ส่วนเรื่องอัพเดทสูตรอาหารหรือขนมใหม่ๆ คงต้องขอเวลาพักเหนื่อยสักพักนะคะ ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะลองเมนูใหม่ๆ อะไรดี หยุดไปนานไฟเลยมอดค่ะ แหะๆ

Wednesday, September 5, 2012

เค้กแครอท : Carrot Cake


สวัสดีจ้ะเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคน วันนี้แว่บเข้ามาอัพบล็อกนิดนึงก่อนหายตัวไปอีกรอบ ช่วงนี้คุณท่านที่บ้านลาพักผ่อนค่ะ เลยไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ตะลอนไปโน่นนี่เรื่อยเปื่อย เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็จะไปออสเตรียประมาณ 1 อาทิตย์ นะคะ หากเพื่อนๆ ฝากคอมเม้นท์หรือคำถามไว้แล้วเรายังไม่ได้ตอบก็อย่างเพิ่งงอนกันนะจ๊ะ เดี๋ยวกลับมาจะตอบให้ทุกคนเลยค่ะ

วันนี้เราทำเค้กแครอทที่เป็นหนึ่งให้เค้กสุดโปรดให้พ่อกับแม่ค่ะ เคยทำให้ท่านครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ตอนนั้นใช้สูตรเค้กแครอทของคุณแพท งาขาว พ่อชอบมากๆ บอกว่าเป็นเค้กอร่อยที่สุดตั้งแต่เราทำมา แต่พอดีเราไม่ชอบกินก็เลยมัวแต่ทำขนมอื่นๆ จนลืมเค้กแครอทซะสนิท พ่อกับแม่ก็พลอยไม่ได้กินไปด้วย แง่มๆ  แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปบ้านเพื่อนแล้วเธอรีเควสเค้กแครอทมาจึงได้มีโอกาสทำอีกครั้ง คราวนี้ลองใช้สูตรอื่นบ้าง เพื่อนบอกว่าอร่อยแต่เรายังไม่ค่อยพอใจนักเพราะรู้สึกว่าเนื้อเค้กมันฉ่ำเกินไปหน่อย ตัวครีมก็ไม่เนียนเท่าที่ควร

วันนี้ทำให้พ่อกับแม่เลยปรับสูตรนิดหน่อย วันนี้เนื้อเค้กออกมาถูกใจเรามาก ครีมก็เนียนและรสชาติกำลังดีเชียวค่ะ พ่อกับแม่กินแล้วหลับตาพริ้มเลย แม่บอก "sehr schön und sehr köstlich"  ส่วนพ่อบอกว่า "nur ein Wort..hervorragend"  คนทำงี้หน้าบานเป็นจานเชิงเลยค่ะ อดไม่ได้ต้องเอามาลงบล็อกฝากเพื่อนๆ แต่ครั้งนี้เราไม่มีรูปวิธีทำนะคะ รีบทำมาก ไม่มีเวลาถ่ายไว้เลยค่ะ ขนาดรูปถ่ายตอนทำเสร็จแล้วยังต้องรีบๆ เลย แถมรีบมากจนมือเผลอไปโดนครีมเละเทะอีกต่างหาก ถ้าคราวหน้าได้ทำอีกจะถ่ายรูปมาเพิ่มให้นะคะ


ส่วนผสมเค้กแครอท สำหรับพิมพ์กลม 9 นิ้ว
  • แป้งเอนกประสงค์ 200 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1/2 ชช.
  • อบเชยป่น 1 ชช.
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 180 กรัม
  • น้ำมันพืช 150 กรัม
  • โยเกิร์ตธรรมชาติ 100 กรัม
  • วานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • แครอทขูดฝอย 220 กรัม
  • ลูกเกดหั่นเส้น 100 กรัม
  • วอลนัทสับหยาบ 100 กรัม