เพื่อนๆ ชอบกินเค้กมะนาวกันมั้ยคะ เราชอบมาก ติดใจตรงรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอมของมะนาว แล้วก็ความนุ่มชุ่มเนยด้วยค่ะ เค้กโยเกิร์ตมะนาวสูตรนี้เราใช้วานิลาโยเกิร์ตแทนรสธรรมชาติค่ะ ทำเป็นรอบที่ 3 แล้ว สองรอบแรกทำใส่พิมพ์ปล่อง แต่ครั้งนี้ทำใส่พิมพ์ซิลิโคนเล็กๆ เพราะขี้เกียจอบนานๆ แล้วก็ชอบตรงที่ไม่ต้องทาเนยหรือปูกระดาษไขเค้กก็ไม่ติดพิมพ์น่ะค่ะ
สองครั้งแรกที่ทำเราก็ปรับสูตรไปเรื่อยๆ ครั้งแรกว่าลดน้ำตาลแล้วแต่ก็ยังหวานมากอยู่เลยไม่ได้ทำท็อปปิ้ง ครั้งที่สองก็ลดน้ำตาลลงอีก เพื่อนชิมก็บอกว่ายังหวานไปหน่อยอยู่ดี ครั้งนี้เราเลยลดน้ำตาลลงอีกนิด เราว่าหวานกำลังดีแล้วค่ะ
ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ปล่องขนาด 20 ซม.
- แป้งเค้ก 175 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เนยสดเค็ม 130 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
- วานิลาโยเกิร์ต 100 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
- กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
วิธีทำ นำพิมพ์เค้กมาทาเนยและโรยแป้งบางให้ทั่วพิมพ์หรือใครจะตัดกระดาษไขปูพิมพ์แทนการทาเนยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครใช้พิมพ์ซิลิโคนก็ไม่ต้องทาเนยค่ะ จัดการอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟู 2 รอบ แล้วพักไว้ก่อน
ผสมโยเกิร์ต น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
นำเนยมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เพื่อจะได้ตีได้สะดวกและตีเนียนง่ายขึ้นค่ะ ใส่เนยที่หั่นไว้ในอ่างผสมเตรียมพร้อมที่จะตีค่ะ
ตีเนยด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมดค่ะ จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบาสีขาวนวล ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาทีค่ะ
ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาทีค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็ใส่ผิวมะนาวขูดลงไปตีพอเข้ากันค่ะ
จากนั้นแบ่งประมาณ 1/4 ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน ใส่ 1/3 ของส่วนผสมโยเกิร์ตลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน โยเกิร์ต 3 ส่วน เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้งนะคะ) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด (หรือใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคน) ใช้เวลาตีแป๊บเดียว เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่นเชียวค่ะ นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบค่ะ
นำไปวางบนชั้นกลางของเตาอบ ลดไฟเหลือ 160 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นพิมพ์ปล่องก็อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 40 นาที แล้วอบไฟบน-ล่างต่ออีกประมาณ 10-15 นาทีหรือจนกว่าเค้กจะสุกค่ะ ส่วนพิมพ์เล็กก็อบไฟบน-ล่างประมาณ 25 นาทีค่ะ ทดสอบว่าเค้กสุกหรือยังโดยการนำไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ วางพิมพ์ไว้บนตะแกรง พักเค้กให้อุ่นในพิมพ์ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเคาะออกจากพิมพ์ค่ะ
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
- น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- กลิ่นมะนาว 2-3 หยด
- ผิวมะนาวขูดนิดหน่อย
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาว คนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปราดหน้าเค้ก โรยหน้าด้วยผิวมะนาวขูด
ตอนอบเสร็จใหม่ๆ เค้กยังไม่เย็นสนิทเราก็ชิมแล้ว อร่อยมาก เราชอบกินเค้กเนยหรืออะไรพวกนี้ตอนที่อบใหม่ๆ น่ะค่ะ ส่วนตัวว่าอร่อยกว่าที่ทิ้งไว้ข้ามคืนเหมือนที่เค้าว่ากันเพราะมันนุ่มเบากว่าเมื่อทิ้งเค้กไว้ข้ามคืนหรือหลังจาก 2-3 วันไปแล้วเนื้อมันจะแน่นขึ้นหน่อย เราไม่ชอบกินเค้กเนื้อเน่นๆ น่ะค่ะ
เนี่ย เค้กยังไม่เย็นเลยเรากินไป 2 ชิ้นล่ะ เห็นไวอยู่เรื่องเดียวเนี่ยล่ะค่ะ
แฟนๆ เค้กมะนาวลองทำดูนะคะ เผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ วันนี้บายก่อนจ้ะ แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ